Bật mí cách nhận biết mang thai có nguy cơ cao

Đăng ngày: 12 / 06 / 2017. Lượt xem: 677

Định nghĩa về bà bầu mang thai có nguy cơ cao

Khi bà bầu bị kết luận là mang thai có nguy cơ cao nghĩa là cần phải cẩn thận hơn để có một thai kỳ khỏe mạnh cho cả mẹ và thai nhi. Nếu trước khi mang thai, bà bầu đang điều trị bệnh mãn tính bạn có thể gặp nhiều rủi ro khi mang thai. Hoặc có thể nguyên do bắt nguồn từ những phát triển của thai nhi trong thời kỳ đầu mang thai.

Dù bắt nguồn từ nguyên do nào, thai nghén có nguy cơ cao nghĩa là có nhiều khả năng mà bạn hoặc bé sẽ gặp phải vấn đề khi mang thai, sinh con hoặc sau khi sinh. Dù có thể đây chỉ là báo hiệu một vấn đề rất nhỏ nhưng cũng có thể có nguy cơ cao ảnh hưởng tới tính mạng của bà bầu và thai nhi. Do đó, thai kỳ có nguy cơ cao sẽ đòi hỏi việc thăm khám thai rất thường xuyên.

Việc mang thai có nguy cơ cao có thể gây căng thẳng cho cả bà bầu và gia đình. Bạn sẽ cảm thấy khó khăn trong suốt thai kỳ do bất kỳ hoạt động nào của mình đều có khả năng ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn và bé.

Hãy liên tục liên hệ với bác sỹ để hiểu rõ về thai kỳ của mình và cách quản lý những vấn đề có thể gặp phải để điều chỉnh. Ngoài ra, bạn hãy tâm sự thêm với gia đình, bạn bè hoặc các bà bầu khác cũng từng gặp phải vấn đề này để chia sẻ.

Mang thai có nguy cơ cao

Mang thai có nguy cơ cao nghĩa là cần phải cẩn thận hơn để có một thai kỳ khỏe mạnh cho cả mẹ và thai nhi

Nguyên nhân gây ra nguy cơ cao khi mang thai

Có nhiều yếu tố có thể gây ra thai kỳ có nguy cơ cao. Bạn có thể nhận diện một số nguyên nhân phổ biến sau:

– Rối loạn máu: Nếu như bạn gặp phải vấn đề rối loạn máu như bệnh hồng cầu hình liềm (hay còn gọi là Thalassemia), áp lực tăng lượng máu khi mang thai khiến cho tình trạng sức khỏe của bạn ngày càng tồi hơn. Ngoài ra, trẻ sinh ra cũng sẽ có nguy cơ bị di truyền bệnh này,

– Bệnh thận mãn tính: Bà bầu gặp phải bệnh thận mãn tính sẽ có nguy cơ sẩy thai cao hơn, có nguy cơ cao mắc phải huyết áp cao và tiền sản giật khi mang thai, dễ sinh non. Mang thai cũng sẽ tăng áp lực lên quá trình hoạt động của thận bạn.

– Mắc trầm cảm: Có bầu và trở thành mẹ khiến cho nhiều phụ nữ trở nên lo lắng, cảm giác trách nhiệm cao hơn dẫn dến lo lắng và trầm cảm khi mang thai. Trong khi mang thai việc dừng điều trị trầm cảm khi mang thai không được điều trị bằng thuốc do đó có thể ảnh hưởng tới tinh thần của bà bầu.

– Huyết áp cao: Dù cho mắc phải huyết áp cao từ trước, bà bầu vẫn có thể có thai kỳ bình thường khi mang thai. Tuy nhiên, không được điều trị bệnh cao huyết áp sẽ khiến trẻ phát triển chậm hơn so với bình thường và cũng tăng nguy cơ sinh non. Một số biến chứng khác của bà bầu huyết áp cao gồm: tiền sản giật, nhau bong non – tình trạng khá nghiêm trọng khi mà một phần nhau thai hoặc cả nhau thai tách khỏi tử cung của mẹ trước khi bé sinh ra.

– HIV/AIDS: Nếu bạn nhiễm virus HIV/AIDS, trẻ rất dễ bị lây nhiễm bệnh trước khi sinh, trong lúc sinh hoặc khi cho bú. Tuy nhiên, nếu bà bầu nhận biết nguy cơ sớm thì có thể dùng thuốc để giảm đáng kể tình trạng lây nhiễm này.

– Lupus: Lupus và các bệnh tự miễn dịch khác sẽ làm tăng nguy cơ sinh non, tiền sản giật và thai nhi nhẹ cân. Đồng thời­, khi mang thai tình trạng bệnh lupus cũng khiến cho tình trạng bệnh trở nên xấu đi.

– Tuổi tác của bà bầu: Một bà bầu lớn tuổi (từ 35 tuổi trở lên) hoặc bà bầu có tuổi nhỏ sẽ khiến bạn có nguy cơ cao gặp phải các biến chứng trong thai kỳ.

– Bà bầu béo phì:Khi mang thai, nếu như bạn có chỉ số cơ thể (BMI) từ 30 trở lên, bạn sẽ rất dễ có nguy cơ tiểu đường thai kỳ, tiểu đường tuýp 2, huyết áp cao khi mang thai. Ngoài ra, bà bầu béo phì sẽ hiếm có khả năng sinh thường mà sẽ phải sinh mổ để lấy thai.

– Bệnh tuyến giáp: Cả hai chứng bệnh liên quan tới tuyến giáp như suy giáp hay cường giáp đều có thể gây rắc rối cho bạn và thai nhi nếu như tình trạng này không được kiểm soát. Các vấn đề gặp phải bao gồm: sẩy thai, tiền sản giật, trẻ sinh ra nhẹ cân, sinh non.

– Tiểu đường tuýp 1 hoặc tuýp 2: Trước khi mang thai, bạn đã mắc bệnh tiểu đường sẽ dễ dẫn tới nhiều biến chứng. Nếu như bạn không kiểm soát lượng đường tốt bạn sẽ có nguy cơ cao gặp các biến chứng như: dị tật bẩm sinh, huyết áp cao, sinh non hoặc sinh con có trọng lượng rất lớn. Không những thế, trẻ sinh ra dễ gặp vấn đề về hô hấp, đường huyết thấp, vàng da.

Ngoài các bệnh mãn tính gặp phải trước khi mang thai thì bà bầu cũng có nguy cơ cao nếu là người nghiện rượu, thuốc lá hay thường xuyên uống thuốc. Vì thế, bạn cần trung thực và thẳng thắn nói với bác sỹ các thói quen bạn nghi ngờ có hại cho sức khỏe của mình. Do:

– Uống rượu: Uống nhiều rượu khi mang thai có thể khiến cho thai nhi dễ gặp nguy cơ rối loạn rượu, gây ra thai nhi chết lưu.

– Hút thuốc lá: Nếu bạn hút thuốc khi mang thai, trẻ sẽ có nguy cơ gặp phải nhiều biến chứng trong đó có trọng lượng thai nhi thấp và sinh non.

– Sử dụng nhiều thuốc trị bệnh: Nếu như bạn đang sử dụng thườn xuyên các loại thuốc gây toa có thể ảnh hưởng tới sức khỏe khi mang thai. Trẻ sinh ra dễ bị dị tật bẩm sinh, cân nặng sau sinh thấp hoặc sinh non.

Mang thai có nguy cơ cao 3

Nguyên nhân gây ra nguy cơ cao khi mang thai như: rối loạn máu, trầm cảm, huyết áp cao…

Bà bầu cũng được cho rằng nguy cơ cao khi thai nhi có một trong những vấn đề sau:

Dị tật bẩm sinh: Có khoảng 3 trên 100 trẻ sơ sinh mắc phải dị tật bẩm sinh. Một số dị tật có thể được phát hiện khi siêu âm hoặc thực hiện các bài test sàng lọc (douple test, triple tes, chọc ối). Nếu trẻ sơ sinh nghi ngờ bị dị tật bẩm sinh thì trẻ sẽ được theo dõi chặt chẽ hơn khi mang thai. Tùy thuộc vào các dị tật bạn cũng có thể cần chọn bệnh viện chuyên khoa để chăm sóc trẻ sau sinh.

– Tiểu đường thai kỳ: Đây là chứng bệnh phát triển trong khi mang thai. Tiểu đường thai kỳ có thể kiểm soát được bằng cách tuân theo chế độ ăn uống và điều trị bằng cách dùng thuốc như insulin. Nếu không kiểm soát được tình trạng tiểu đường thai kỳ bạn sẽ dễ bị sinh non, huyết áp cao và tiền sản giật.

– Đa thai: Nếu bạn mang thai đôi trở lên, bạn sẽ cần cẩn thận hơn trong thai kỳ vì có bầu nhiều bé sẽ gây ra áp lực rất lớn cho cơ thể. Thai nhi cũng sẽ có nguy cơ gặp phải biến chứng trong khi mang thai.

– Tiền sản giật: Đây là tình trạng nghiêm trọng dễ xảy ra trong những tháng cuối khi mang thai, bà bầu gặp phải huyết áp cao và có protein trong nước tiểu. Tiền sản giật làm chậm tốc độ tăng trưởng của trẻ và ảnh hưởng tới sức khỏe của bà bầu. Sinh con sớm là giải pháp duy nhất cho tiền sản giật do đó bà bầu mắc chứng này có thể sẽ sinh trước ngày dự sinh.

Giải pháp chăm sóc bà bầu có nguy cơ cao

Nếu bạn rơi vào tình trạng thai nghén có nguy cơ cao bạn có thể hẹn trước sinh thường xuyên hơn và cần được giám sát chặt chẽ bởi bác sỹ trong cả thai kỳ. Ngoài ra, bạn có thể dùng loại thuốc điều trị cho mẹ bầu và thai nhi theo chỉ định của bác sỹ.

Việc đưa ra các giải pháp chăm sóc cho bà bầu và thai nhi tùy thuộc vào tình trạng của thai nhi và mức độ bệnh của từng bà bầu.

Mang thai có nguy cơ cao (2)

Giải pháp chăm sóc cho bà bầu và thai nhi tùy thuộc vào tình trạng của thai nhi

Sự ảnh hưởng của mang thai có nguy cơ cao tới bà bầu khi chuyển dạ

Gặp phải mang thai có nguy cơ cao bạn sẽ không chủ động được cách sinh và thời điểm sinh con như ý muốn cũng như bệnh viện mình muốn sinh. Bạn sẽ cần sinh tại bệnh viên có chuyên môn cao để bạn và bé khi sinh ra có điều kiện theo dõi chặt chẽ và chăm sóc chuyên khoa kỹ khi ra đời và sau đó.

Nếu bạn mang đa thai, bạn sẽ rất dễ chuyển dạ sớm. Sinh non cũng dễ gặp phải ở bà bầu gặp các nguy cơ khác như có quá nhiều nước ối hay gặp các vấn đề về sức khỏe khác.

Bạn cũng cần phải sinh ngay nếu như nguy cơ cao khi mang thai có thể làm chậm sự phát triển của thai nhi. Hoặc có lý do tại sao sinh thường hơi khó và bạn cần phải đẻ mổ.

Bạn cần nói chuyện với bác sỹ kĩ về những gì bạn mong đợi khi sinh để được chuẩn bị một cách tốt nhất.

Sự ảnh hưởng tới sức khỏe thai nhi khi bà bầu gặp phải nguy cơ cao

Nếu như bạn có được dự đoá mang thai có nguy cơ cao, một trong những điều quan tấm nhất của mẹ sẽ là tác động xấu tới sức khỏe của trẻ sơ sinh.

Tuy nhiên, bà bầu có thể yên tâm do với kỹ thuật chăm sóc trước sinh tốt có thể sinh ra đứa trẻ khỏe mạnh. Chính vì thế mà bạn nên thường xuyên khám thai để có được giải pháp tốt và an toàn nhất cho cả bạn và trẻ.

Một số loại thuốc mà bác sỹ kê trong khi mang thai cũng có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của thai nhi. Nhưng không phải vì thế mà bà bầu dừng thuốc trước khi có chỉ định của bác sỹ cũng rất nguy hiểm.

Do đó, bà bầu nên yêu cầu bác sỹ đưa ra các thay đổi về đơn thuốc khi điều trị được tình trạng sức khỏe chẳng hạn như huyết áp cao, bạn có thể dùng loại thuốc khác an toàn hơn khi mang thai. Điều này có thể giúp giảm nguy cơ của các vấn đề mà các tác dụng phụ của thuốc có thể gây ra cho trẻ trong khi bé đang phát triển trong tử cung.

Lưu ý: Bà bầu không được ngưng sử dụng bất kỳ loại thuốc nào mà không tham khảo trước ý kiến bác sỹ của mình.

Nếu trẻ sinh non, bé có thể gặp phải tình trạng khó thở hoặc tiêu hóa hay phát triển các loại bệnh và biến chứng khác. Do đó, thai nhi của các bà bầu có nguy cơ cao cần phải được chăm sóc hỗ trợ trong thời kỳ mang thai.

Phòng chống nguy cơ cao khi mang thai

Nếu bạn nghi ngờ mình có thể gặp phải nguy cơ cao khi mang thai bạn có thể áp dụng các giải pháp:

– Nếu bạn chưa có thai, bạn nên hẹn khám tiền sản với bác sỹ chuyên môn cao trước khi mang thai ít nhất một vài tháng. Khám tiền sản sẽ hỗ trợ rất nhiều để bạn thay đổi theo những yêu cầu của bác sỹ trước khi mang thai.

– Tìm hiểu các thông tin cho biết về tình trạng sức khỏe của bạn và những điều bạn nên làm để giữ gìn sức khỏe khi mang thai.

– Tại lần khám tiền sản, bạn hãy nói với bác sỹ bất kỳ vấn đề sức khỏe mình gặp phải, bất kỳ loại thuốc bạn đang dùng hay các vấn đề gặp phải trong lần mang thai trước đó.

– Tham gia đầy đủ và đúng hẹn các buổi khám thai định kỳ.

– Giữ được lối sống lành mạnh với việc đảm bảo cân nặng, hoạt động thể dục thường xuyên.

Bài viết liên quan

logofooter

Lưu

Sản phẩm này không phải là thuốc và không thay thế thuốc chữa bệnh