Cách tính ngày rụng trứng

Đăng ngày: 05 / 04 / 2017. Lượt xem: 267

Tính ngày rụng trứng – Tăng khả năng thụ thai trong một chu kỳ kinh nguyệt

Trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng, những cặp vợ chồng khỏe mạnh ở độ tuổi 20 hoặc đầu 30 không sử dụng biện pháp tránh thai có khoảng 20% cơ hội thụ thai. Đây là một tỷ lệ cao đáng ngạc nhiên khi mà bạn chỉ có thể thụ thai vào ngày rụng trứng mỗi tháng – thường là từ 12 đến 24h từ lúc trứng rụng đi hoặc tiếp nhận tinh trùng để thụ tinh.

ngày rụng trứng

Tính chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ để xác định thời điểm dễ thụ thai.

Cơ hội cao ở dây một phần do sự tồn tại của tinh trùng trong môi trường âm đạo. Do tinh trùng có thời gian sống từ 3 – 6 ngày trong môi trường âm đạo. Nghĩa là sau khi bạn quan hệ một vài ngày trước ngày rụng trứng vẫn có nhiều khả năng có tinh trùng trong âm đạo cho đến khi trứng rụng.

Tuy nhiên, quan hệ đúng vào ngày rụng trứng sẽ là lý tưởng để có khả năng thụ thai. Do đó tính ngày rụng trứng là cách đơn giản để lên kế hoạch thụ thai.

Ngày rụng trứng được tính như nào?

Chi tiết hơn, bạn cần nắm rõ được chu kỳ kinh nguyệt của mình để biết rõ kéo dài bao lâu. Ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt chính là ngày đầu tiên của kỳ kinh. Chiều dài chu kỳ kinh nguyệt có thể thay đổi từng tháng nhưng bạn nên theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của các tháng gần nhất.

Có được chu kỳ kinh nguyệt trung bình, trừ đi 18 ngày kể từ chu kỳ kinh nguyệt ngắn nhất của bạn. Đây là ngày đầu tiên bạn có thể dễ có thai khi quan hệ. Tiếp theo trừ đi 11 ngày từ chu kỳ kinh nguyệt dài nhất của bạn sẽ ra ngày rụng trứng là thời điểm dễ có thai nhất khi quan hệ.

Dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng của phụ nữ

1. Kiểm tra lịch

Hãy kiểm tra chu kỳ kinh nguyệt của mình từng tháng bằng cách đánh dấu vào lịch. Đặc biệt đối với những ai có chu kỳ kinh nguyệt không đều thì bạn sẽ cần tính toán kỹ hơn để biết được ngày rụng trứng của mình là ngày nào.

ngày rụng trứng

Sử dụng công thức và theo dõi lịch để tính ngày rụng trứng

2. Theo dõi cơ thể của bạn

Có tới 20% phụ nữ có thể cảm thấy sự khác biệt trong cơ thể khi tới ngày rụng trứng. Thông thường, biểu hiện sẽ là đau ở vùng bụng dưới. Bạn có thể kết hợp với thời điểm tính ngày rụng trứng trung bình cùng biểu hiện đau bụng dưới để biết được ngày rụng trứng.

3. Nhiệt độ cơ thể thay đổi

Nhiệt độ cơ thể của phụ nữ sẽ thay đổi tùy vào từng giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt. Trong nửa đầu của chu kỳ kinh nguyệt, hormone estrogen sẽ chiếm ưu thế. Trong nửa thứ hai chu kỳ – sau khi trứng rụng, có sự gia tăng hormone nữ progesterone. Progesterone làm tăng nhiệt độ cơ thể vì là dấu hiệu cho thấy tử cung đã sẵn sàng cho trứng đã thụ tinh và cấy ghép. Như vậy sau khi rụng trứng, nhiệt độ cơ thể bạn sẽ cao hơn trước đó.

Do đó, có thể thấy nhiệt độ của phụ nữ sẽ thấp nhất khi rụng trứng và sau đó tăng lên đột ngột (khoảng 0,5ºC) ngay khi trứng rụng. Biểu đồ nhiệt độ trong một tháng sẽ khó có thể dự đoán chính xác ngày rụng trứng, tuy nhiên biểu đồ nhiệt độ một vài tháng cho phép bạn biết được đâu là ngày rụng trứng và thời điểm quan hệ để dễ có thai nhất.

4. Gia tăng chất nhầy tử cung

Rụng trứng không hẳn là một quá trình không có biểu hiện. Khi cơ thể bạn có sự thay đổi hormone cho thấy trứng sắp được giải phóng khỏi buồng trứng, cơ thể sẽ đưa tinh trùng đi vào và cho trứng cơ hội tốt nhất để thụ tinh. Một dấu hiệu cho thấy ngày rụng trứng là vị trí cổ tử cung và chất nhầy tử cung.

Kiểm tra cổ tử cung của bạn bằng một hoặc hai ngón tay để biết được sự thay đổi này. Dịch nhầy tăng lên và đặc hơn là một biểu hiện của ngày rụng trứng. Mục đích chính là tạo cơ hội cao hơn để tinh trùng tới được sâu hơn vào buồng trứng của bạn.

Sau ngày rụng trứng, âm đạo của bạn sẽ khô hơn.

5. Sử dụng bộ báo ngày rụng trứng

Bạn không muốn phải tính ngày rụng trứng dựa vào chất nhầy cổ tử cung hay nhiệt độ. Hãy mua một bộ dự báo ngày rụng trứng để xác định chính xác ngày rụng trứng của bạn từ 12 đến 24 giờ trước bằng cách xem xét mức hormone lutein hóa hoặc LH – loại hormone này sẽ đạt đỉnh trong ngày rụng trứng. Việc bạn cần làm đơn giản chỉ là đi tiểu trên que thử và chờ chỉ số để báo cho bạn biết đến ngày rụng trứng.

Lưu

Lưu

Lưu

Bài viết liên quan
  • Cẩm nang khám thai dành cho bà bầu
    Trong thời kỳ mang thai 3 tháng đầu, người mẹ có thể được siêu âm sớm vào khoảng sáu tuần thai....
  • Cách tính ngày dự sinh
    Do trứng có khả năng thụ tinh chỉ trong 12 đến 24 giờ sau khi rụng trứng, ngày rụng trứng có thể được coi là ngày thụ thai của phụ...

logofooter

Lưu

Sản phẩm này không phải là thuốc và không thay thế thuốc chữa bệnh