Đáng ngạc nhiên với các lợi ích khi con bú mẹ

Đăng ngày: 15 / 06 / 2017. Lượt xem: 540

Quyết định cho con bú sữa mẹ hay không là một vấn đề của mỗi mẹ. Tuy cũng sẽ chịu tác động từ ý kiến đóng góp của bạn bè và người thân.

Rất nhiều các bác sỹ và chuyên gia về Nhi khoa đều nhấn mạnh các lợi ích của việc cho con bú với cả mẹ và bé. Bạn có thể tìm hiểu ở dưới đây.

Cho con bú giúp bảo vệ con khỏi rất nhiều bệnh

Nhiều nghiên cứu của các chuyên gia trên toàn cầu đều chỉ ra được rằng trẻ bú mẹ sẽ hiếm gặp các bệnh: dạ dày, bệnh đường hô hấp, viêm tai, viêm màng não và nếu trẻ có mắc phải thì cũng rất nhanh khỏi. Trẻ bú mẹ hoàn toàn trong sáu tháng đầu tiên chào đời (không ăn thêm bất cứ loại thực phẩm, sữa bột công thức hay nước) sẽ có được sự bảo vệ tốt nhất.

Một nghiên cứu cho thấy trẻ bú sữa mẹ có nguy cơ thấp hơn 20% mất trong tuổi từ 28 ngày đến 1 tháng sau sinh so với các trẻ không được bú mẹ. Trẻ bú mẹ đồng nghĩa với việc bé giảm rủi ro.

Lợi ích khi cho con bú

Khả năng miễn dịch của bé cũng được tăng cường nhớ chất immunoglobulin A (Ig A) có lượng lớn ở trong sữa non của mẹ – đây là loại sữa tiết ra đầu tiên ở cơ thể mẹ. Chất này giúp tạo nên một lớp bảo vệ trọng màng nhầy của ruột bé, trong mũi và trong cổ họng.

Sữa mẹ cũng được cho là dành riêng cho con. Do đó, cơ thể của bé sẽ phản ứng với các tác nhân gây bệnh (virus và vi khuẩn) trong cơ thể bé và Ig A sẽ đối phó với các mầm bệnh. Từ đó, tạo ra cơ chế bảo vệ cho trẻ với những tác nhân bên ngoài.

>> Tăng cường chất lượng sữa mẹ khi bổ sung Vitamin tổng hợp Vital Pregna trong thời kỳ cho con bú

Không những thế, cho con bú giúp cho trẻ có khả năng chống chọi được nhiều bệnh tật kể cả khi bé đã qua tuổi bú mẹ. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng cho con bú giảm nguy cơ trẻ phát triển bệnh ung thư khi còn nhỏ. Tuy các nhà khoa học không biết chính xác cách mà sữa mẹ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh cho bé nhưng phần lớn cho rằng các kháng thể trong sữa mẹ có khả năng tăng cường hệ miễn dịch cho bé.

Cho con bú cùng giúp trẻ tránh một loạt các bệnh tấn công bé sau này như: tiểu đường tuýp 1, tiểu đường tuýp 2, mỡ máu và bệnh viêm ruột. Trong thực tế, trẻ sinh thiếu tháng được bú mẹ sẽ giảm khả năng mắc huyết áp cao khi lớn lên.

Trẻ bú sữa mẹ giảm được khả năng mắc bệnh dị ứng

Những trẻ uống sữa công thức hoặc sữa bò thường có khả năng dễ mắc phải dị ứng hơn trẻ bú mẹ.

Các nhà khoa học cho rằng yếu tố miễn dịch như Ig A (chỉ có trong sữa mẹ) giúp ngăn ngừa khả năng dị ứng thực phẩm bằng cách tạo một lớp bảo vệ trong ruột của bé. Nếu không có lớp bảo vệ này, ruột của bé sẽ dễ bị viêm. Điều này cho phép các protein không tiêu hóa được nơi thành ruột gây ra dị ứng hoặc các vấn đề khác.

Trẻ không được bú sữa mẹ sẽ không nhận được lớp kháng thể này nên dễ mắc phải viêm nhiễm, dị ứng và các vấn đề sức khỏe khác.

Lợi ích khi cho con bú mẹ

Cho con bú giúp tăng trí thông minh cho trẻ

Một số nghiên cứu chỉ ra sự liên quan của việc trẻ bú mẹ và khả năng phát triển nhận thức. Cụ thế trong 4000 trẻ em thì những trẻ bú mẹ có điểm kiểm tra từ vựng lúc 5 tuổi cao hơn hẳn so với trẻ không được bú mẹ.

Trẻ sinh non có cân nặng sau sinh thấp mà được bú sữa mẹ sau sinh có khả năng phát triển trí tuệ ở thời điểm 18 tháng tuổi cao hơn trẻ không bú sữa mẹ.

Các chuyên gia cho rằng các liên kết cảm xúc giữa mẹ và bé trong quá trình cho con bú có thể đóng góp vào sự phát triển trí tuệ của bé. Trong đó, các axit béo trong sữa mẹ giữ vai trò quan trọng nhất.

>> Bổ sung axit béo DHA cho sữa mẹ với viên bổ tổng hợp Vital Pregna cho phụ nữ cho con bú

Cho con bú giúp tránh cho bé mắc béo phì

Các nghiên cứu được công bố trên tạp chí American Journal of Epidemiology (Hoa Kỳ) cho thấy bú mẹ giúp giảm nguy cơ trẻ bị thừa cân béo phì khi lớn lên hoặc khi trưởng thành. Do một số nguyên nhân sau:

– Trẻ bú mẹ giúp thỏa mãn đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng của bé khi đói dẫn đến bé có mô hình ăn uống lành mạnh hơn khi lớn.

– Sữa mẹ chưa insulin hơn sữa công thức. Trong đó, insulin là chất kích thích việc tạo ra các chất béo.

– Trẻ sơ sinh bú mẹ có leptin trong cơ thể – một loại hormone có khả năng điều chỉnh sự thèm ăn và chất béo.

– So với trẻ bú mẹ thì trẻ bú sữa công thức sẽ tăng cân nhanh hơn trong những tuần đầu tiên sinh ra. Tăng cân nhanh cũng liên quan tới khả năng béo phì sau này.

Cho con bú mẹ

Cho con bú mẹ giúp cho bà mẹ giảm nguy cơ trầm cảm sau sinh

Một nghiên cứu tại Hoa Kỳ cho biết phụ nữ sau sinh không cho con bú hay ngừng cho con bú sớm có nguy cơ cao mắc phải trầm cảm sau sinh.

Nhiều bà mẹ cho biết cảm giác thoải mái khi cho con bú. Đó là do cho bú sẽ kích thích sản xuất hormone oxytocin. Đây là loại hormone được cho giúp chúng ta thư giãn hơn. (Oxytocin được tạo ra khi cho bú cũng có lợi trong quá trình chuyển dạ, giúp tử cung co lại sau sinh và máu sẽ chảy ít hơn khi trẻ sinh ra.)

Nghiên cứu cũng cho rằng những phụ nữ có hàm lượng cao oxytoxin trong cơ thể có huyết áp thấp hơn khi gặp phải vấn đề căng thẳng trong cuộc sống.

Bên cạnh đó, nếu mẹ đang điều trị trầm cảm sau sinh vẫn có thể cho con bú. Bác sỹ sẽ hướng dẫn bạn cách an toàn để điều trị trong khi cho bú.

Cho con bú giúp mẹ giảm nguy cơ mắc ung thư

Nhiều nghiên cứu cho rằng phụ nữ cho con bú thời gian càng lâu thì càng có khả năng chống lại ung thư vú và buồn trứng. Phụ nữ cho con bú trong vòng một năm sẽ có khả năng tránh bệnh ung thư vú.

Cho con bú sẽ thay đổi các cấu trúc trong mô vú do cho con bú và giúp giảm lượng hormone nữ estrogen cơ thể sản sinh thêm. Trong đó, các nhà nghiên cứu cho rằng sự ức chế tiết hormone estrogen tốt giúp giảm khả năng ung thư buồng trứng.

Điều cần biết cho mẹ trong thời kỳ cho bú

Rất nhiều ích lợi khác của việc cho con bú đang được nghiên cứ. Như trong năm 2015, một nghiên cứu cho thấy trẻ bú mẹ ít có khả năng bị sốt sau khi tiêm phòng hơn là những bé ăn đồ ăn ngoài.

Cho trẻ bú mẹ là điều hết sức tự nhiên nhưng không vì thế mà đơn giản. Sau khi sinh, các mẹ đừng ngần ngại mà hãy hỏi ý kiến bác sỹ hay người thân gia đình cách cho bú, làm thế nào khi mẹ ít sữa,…

Bài viết liên quan

logofooter

Lưu

Sản phẩm này không phải là thuốc và không thay thế thuốc chữa bệnh