Đừng kinh ngạc về bề ngoài của con yêu khi mới sinh

Đăng ngày: 05 / 06 / 2017. Lượt xem: 352

Một số trẻ sơ sinh nhìn rất xinh đẹp nhưng thường không nhiều. Đừng ngạc nhiên nếu như bạn biết được quá trình trẻ vừa được trải qua khi được sinh ra. Dưới đây là một số những khác biệt của trẻ sơ sinh so với hình dáng của bé sau này.

Đầu trẻ

Nếu sinh thường, bạn có thể thấy rằng đầu của bé sẽ lớn hơn so với phần còn lại của cơ thể. Sau khi đi qua đường sinh sản, đầu của bé có thể bị méo hoặc nhọn. Tuy nhiên, các mẹ đừng quá lo lắng bởi đầu của trẻ sẽ trở về hình dạng ban đầu trong một hoặc hai tuần.

Nếu bà bầu sinh mở, trẻ không phải sinh qua đường âm đạo nên sẽ có lợi thế về vẻ bề ngoài. Đầu của trẻ sẽ tròn hơn do không bị ép và mặt không bị sưng giống như trẻ sinh thường.

Đầu của bé sẽ có một điểm mềm gọi là thóp – khe hở hình thoi trong hộp sọ được phủ bởi một lớp da dày. Khe hở trong hộp sọ này giúp cho cho xương hộp sọ di chuyển nén lại trong quá trình chuyển dạ và cho phép sự phát triển của bộ não trẻ. Thông thường thóp của bé sẽ đóng vào trong khoảng từ 12 đến 24 tháng.

Trẻ sơ sinh cũng có thể xuất hiện ban đỏ, có vẩy hoặc mụn trên đầu. Tuy nhiên các vết này sẽ tự động biến mất trong một vài tuần hoặc vài tháng và không gây khó chịu hay ngứa cho bé. Các vệt này ở Việt Nam còn gọi là “cứt trâu”. Các mẹ hãy thử gội đầu trẻ bằng dầu gội cho bé và gãi nhẹ để các vệt này nhanh chóng biến mất.

Bé yêu mới sinh

Tay và chân của bé

Sau hơn 9 tháng cuộn tròn trong bụng mẹ, trẻ sẽ cần thời gian để thích nghi với môi trường tự do bên ngoài để dang chân dang tay. Cánh tay và cẳng chân của bé sẽ không co vào nữa trong khoảng một đến hai tuần. Khi bắt đầu co duỗi chân, trẻ có thể bị vòng kiềng chân một chút cho tới khi bé biết đi.

Một số trẻ sơ sinh sẽ được quấn chặt trong một tấm chăn để tạo cho bé sự an toàn như vẫn đang trong tử cung của mẹ.

>> Xem thêm bài viết: Thay đổi chế độ sinh hoạt khi cho con bú

Bụng của trẻ

Trẻ sơ sinh thường bị mất một phần trọng lượng trong tuần đầu tiên nhưng sẽ nhanh chóng phục hồi cân nặng trong tuần thứ hai và tiếp tục tăng cân nhanh chóng trong các tuần tiếp.

Sau 10 – 21 ngày, gốc dây rốn của bé sẽ rụng hết mà chỉ để lại dấu tích là chiếc rốn nhỏ. Đôi khi, phần rốn này cũng bị rỉ máu hoặc chất lỏng. Các mẹ lưu ý hãy giữ cho rốn của con luôn khô và vệ sinh rốn với gạc nhúng cồn để tránh nhiễm trùng. Nếu gốc dây rốn không rụng sau một tháng, bố mẹ nên hỏi ý kiến bác sỹ.

Bộ phận sinh dục và ngực của trẻ

Các bộ phận sinh dục và ngực của trẻ sơ sinh cả gái và trai đều hơi sưng khi vừa sinh ra. Đây là do sự tăng tiết lượng hormone trong cơ thể bà bầu trước khi sinh.

Thậm chí, một số bé trái có một chút sữa rò ra ở núm vú. Tuy nhiên, bố mẹ đừng quá lo láng hay cố gắng bóp phần sữa này ra hết. Do chúng không gây hại và sẽ cạn theo thời gian.

Chăm sóc trẻ sơ sinh

Da của trẻ sơ sinh

Da của trẻ sơ sinh sẽ thay đổi theo thời gian. Lúc mới sinh, da của bé gần như trong suốt và được bao phú một lớp lông tơ. Ngoài ra, bạn cũng có thể thấy chất gây – một chất trắng bảo vệ làn da mỏng manh của bé khỏi nước ối.

Trẻ mới sinh hầu hết sẽ được sinh ra với làn da màu đỏ tím. Da của trẻ có màu hồng do da của trẻ mỏng nên có thể nhìn thấu các mạch máu dưới da của bé. Do hệ tuần hoàn của trẻ vẫn đang phát triển nên tay và chân của bé có thể vẫn hơi xanh sau khi sinh một vài ngày. Trong sáu tháng sau khi sinh, màu sắc làn da của trẻ sẽ trở nên rõ ràng và không đổi trong suốt cuộc đời của bé.

Nếu da trẻ có màu vàng trong vài ngày đầu sau sinh, có thể bé gặp phải trình trạng vàng da thể nhẹ. Có tới 50% trẻ sơ sinh bình thường đều có dấu hiệu vàng da. Thường tình trạng này sẽ biến mất trong một tuần hoặc lâu hơn cho tới khi đủ tháng.

Có tới 40% trẻ sơ sinh có mụn thịt, chấm trắng hoặc màu vàng nhỏ trên mặt giống như nổi mụn. Các mẹ đừng nên lo lắng do các nốt mụn này sẽ biến mất chỉ trong ba hoặc bốn tuần tới.

Mụn cũng không phải là bất thường ở trẻ sơ sinh. Có khoảng 20% trẻ sơ sinh có mụn như mụn trứng cá trong tháng đầu tiên sau sinh – đây bắt nguồn từ những kích thích tố của mẹ lưu thông trong cơ thể bé sau khi sinh.

Mụn trứng cá sơ sinh có khả năng xuất hiện trên má và trán của trẻ. Nhưng nếu con bị nằm trên tấm lót bị giặt bởi chất tẩy rửa mạnh hoặc dính nước bọt lên thì mụn sẽ bị trầm trọng hơn. Do đó, các mẹ nên chú ý đặt trẻ lên chiếc chăn mềm và rửa mặt nhẹ nhàng cho bé để loại bỏ các chất tẩy rửa hoặc sữa cặn.

Ngoài ra, trên da trẻ sơ sinh có thể xuất hiện vết bớt màu sẫm. Bớt có thể xuất hiện với nhiều hình dạng, kích thước và màu sắc khác nhau ở bất cứ nơi nào trên cơ thể trẻ sơ sinh. Tuy một số vết bớt có thể không xuất hiện cho tới vài tuần hoặc vài ngày sau sinh. Và chúng hoàn toàn vô hại. Một số có thể biến mất nhưng một số sẽ tồn tại vĩnh viễn trên da bé.

>> Xem thêm bài viết: Những việc cần làm khi cho con bú

Tóc trẻ sơ sinh

Hãy chuẩn bị cho một sự bất ngờ khi nhắc đến tóc của bé. Do nhiều trẻ khi mới sinh ra thì tóc dày nhưng sau khi cắt tóc sữa thì tóc mỏng và mọc ít hơn.

Do đó, tóc của trẻ sơ sinh dường như không ảnh hưởng tới kết cấu tóc sau này của trẻ. Có thể khi mới sinh tóc trẻ dày và đen tuy nhiên sau một vài tháng khi cắt lớp tóc đầu tiên thì tóc sẽ mỏng hơn.

Mũi của trẻ

Mũi của trẻ sơ sinh có thể sẽ hơi sưng lên khi vừa mới sinh. Một số trẻ mới sinh mũi có thể hơi thấp hoặc bị vẹo. Tuy nhiên đừng lo lắng bởi cấu trúc mũi của trẻ sẽ thay đổi trong các năm đầu đời.

Bài viết liên quan

logofooter

Lưu

Sản phẩm này không phải là thuốc và không thay thế thuốc chữa bệnh