Mang thai tuần thứ 39

Đăng ngày: 13 / 05 / 2017. Lượt xem: 222

Sự phát triển của trẻ trong tuần thai thứ 39

Thai nhi tuần thứ 39 là đã đủ tháng và chỉ chờ đợi để chào đón thế giới! Trong tuần này, trẻ tiếp tục tạo thêm một lớp chất béo giúp kiểm soát nhiệt độ cơ thể sau sinh. Trẻ có thể nặng khoảng 3 kg và dài khoảng 50 cm trong tuần này (Bé trai thường sẽ nặng cân hơn so với bé gái).

Cuộc sống của bà bầu tuần 39 thay đổi thế nào

Hàng tuần, bác sỹ sẽ kiểm tra bụng của bạn để biết được sự phát triển và vị trí của bé. Tương tự, bạn cũng sẽ được kiểm tra để xem liệu cổ tử cung của mình đã sẵn sang hay chưa: độ mở, giãn, mềm. Tuy nhiên, ngay cả khi có được các phương tiện hiện đại nhất thì bạn vẫn không có cách nào để dự đoán chính xác ngày chuyển dạ.

Nếu bạn đã qua ngày dự sinh, bác sỹ của bạn sẽ kiểm tra thường xuyên thai nhỉ để đảm bảo rằng trẻ an toàn. Và bạn dường như không có cơn đau sau ngày dự sinh thì có thể bác sỹ sẽ kích thích chuyển dạ từ một đến hai tuần sau ngày dự sinh hoặc sớm hơn nêu có nguy cơ cao.

Trong tuần này, bạn cần chú ý đến các cử động của trẻ và cho bác sỹ biết ngay lập tức nếu có dấu hiệu giảm. Trẻ sẽ cần duy trì hoạt động liên tục cho đến khi sinh nên bất cứ khi nào có dấu hiệu giảm hoạt động đều nguy hiểm.

thai-39-tuan

Bắt đầu tìm hiểu về chăm sóc cơ thể mẹ sau sinh

Ngay cả khi chuyển dạ và sinh con nhanh chóng và dễ dàng, bạn sẽ mất nhiều thời gian để cảm thấy cơ thể trở lại như cũ. Tuy khó khăn, nhưng có thể sẽ mất ít nhất chín tháng để trở lại về thể cơ thể và cảm xúc trở lại như cũ.

Những mong đợi từ cơ thê của bạn:

Giảm cân: Bạn sẽ bắt đầu giảm cân ngay lập tức sau khi sinh. Tuy nhiên, bạn sẽ không trở về cân nặng trước khi mang thai của bạn trong một thời gian. Hầu hết bà mẹ sau sinh sẽ giảm khoảng 6 kg sau khi sinh một đứa trẻ khoảng 3 – 4 kg cùng với máu và nhau thai. Mặc dù sẽ mất một thời gian để cơ thể bạn trở lại form dáng trước đây nhưng cuối tuần đầu tiên sau sinh bạn có thể giảm khoảng 2 kg.

Ra sản dịch: Sau khi con được sinh ra, các tế bào hình thành lớp niêm mạc tử cung của bạn sẽ bắt đầu bong ra – gọi là ra sản dịch kéo dài trong nhiều tuần. Ban đầu, lớp dịch sẽ sẽ ra cùng với máu vì thế mà có màu đỏ tươi như kinh nguyệt sau đó dần nhạt mầu và cuối cùng chuyển sang màu trắng hoặc vàng trước khi dừng lại.

Thay đổi cảm xúc: Trong 1 – 2 tuần đầu tiên sau sinh, nhiều bà mẹ cảm thấy buồn rầu, kiệt sức, mất ngủ, tâm trạng bồn chồn lo lắng. Sự thèm ăn của bạn có thể thay đổi và bạn có thể muốn ăn nhiều hơn hoặc ít hơn. May thay sự biến động cảm xúc thường sẽ qua sau hai đến ba tuần.

Tới gặp bác sỹ ngay nếu:

Có dấu hiệu chảy máu âm đạo bất thường: Bạn thay hơn một chiếc băng vệ sinh trong một giờ, có các cục máu đông lớn hoặc ra máu đỏ tươi hơn bốn ngày sau sinh. Bạn có thể gặp phải xuất huyết sau sinh.

Có dấu hiệu nhiễm trùng: Bị sốt, đau bụng dưới hoặc sản dịch có mùi hôi, đi tiểu khó đau hoặc nước tiểu đục, có máu. Vết khâu hoặc vết mổ bị ửng đỏ, sưng, ra mủ.

Dấu hiệu trầm cảm sau sinh: Bạn không thể ngủ khi con đã ngủ, có suy nghĩ làm hại con mình hoặc khóc suốt trong nhiều ngày, có cơn hoảng loạn.

Giải pháp phục hồi sau sinh hiệu quả:

Cố gắng ngủ ngay khi con ngủ để giúp cho cơ thể bạn đỡ mệt mỏi.

Hạn chế khách thăm và dành ít thời gian để nói chuyện với họ. Cân nhắc việc sử dụng điện thoại thường xuyên sau khi sinh.

Ăn chế độ dinh dưỡng cân bằng.

Uống nhiều chất lỏng nhưng nên tránh cà phê, rượu và nước ngọt có gas.

Nếu được nên nhờ người thân giúp đỡ việc nhà như: nấu nướng, dọn dẹp, chăm sóc con.

Tích cực trao đổi những thắc mắc với bạn bè, người thân và các mẹ khác về kinh nghiệm sinh nở và cuộc sống của trẻ sơ sinh.

Việc bà bầu 39 tuần nên làm

 1. Thực hành bất cứ thư giãn hoặc thở kỹ thuật mà bạn đã học được.
 2. Thảo luận với chồng của bạn về sinh nở và cách cắt dây rốn.
 3. Mua áo ngực cho bú nếu như bạn có ý định cho con bú sau sinh.
Bài viết liên quan
 • Mang thai tuần thứ 41
  Khi mang thai tuần thứ 41, trẻ đã nặng đến gần 3,6kg và dài khoảng 50 cm, có thể có kích thước một quả dưa hấu cỡ lớn rồi. Dù...
 • Mang thai tuần thứ 40
  Trẻ ở tuần thai thứ 40 trung bình nặng khoảng 3,3kg và dài khoảng 50 cm với kích thước tương đương với một quả bí ngô....
 • Mang thai tuần thứ 38
  Trong tuần thai thứ 38, trọng lượng của bé đã tăng lên rất nhiều. Bé nặng khoảng 3kg và dài khoảng 48cm (chiều dài bằng một cây tỏi tây)....
 • Mang thai tuần thứ 37
  Trong tuần thai 37, con yêu của bạn đã nặng 2,8 kg và dài 45cm, tương đương với kích thước một củ cải....
 • Mang thai tuần thứ 36
  Bé vẫn tăng cần đều với tỷ lệ khoảng 30g một ngày. Thai nhi tuần 36 nặng gần 2,7kg và dài khoảng 45 cm (tương tự chiều dài của một...
 • Mang thai tuần thứ 35
  Thai nhi 35 tuần nặng khoảng 2,4kg và dài 44cm có kích thước bằng một quả dưa bở. Giờ cơ thể trẻ đã lớn hơn nên bé khó có thể...

logofooter

Lưu

Sản phẩm này không phải là thuốc và không thay thế thuốc chữa bệnh