Mang thai tuần đầu tiên

Đăng ngày: 12 / 05 / 2017. Lượt xem: 216

Trong tuần thai đầu tiên, mẹ chưa thực sự mang thai nhưng cơ thể đang làm việc hết sức chăm chỉ cho một sự kiện quan trọng đó là ngày rụng trứng. Một thai kỳ thường kéo dài 40 tuần và sự hình thành của thai nhi được tính từ ngày bắt đầu kỳ kinh cuối cùng gần nhất.

Bạn có biết – Mẹ mang thai trước cả khi trứng được thụ tinh?

Hành trình 40 tuần thai của mẹ đã khởi động ngay từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng. Nếu mẹ có chu kỳ kinh nguyệt dài 28 ngày và diễn ra đều đặn thì ngày rụng trứng và thời điểm thụ tinh sẽ diễn ra ở khoảng giữa chu kỳ. Nếu tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh thì trứng sẽ rụng vào 2 tuần nữa.

Vào thời gian tới, khi đi khám thai mẹ sẽ được bác sĩ cung cấp “tuổi thai”, đây là một phương pháp ước lượng tuổi thai dựa trên kỳ kinh cuối thay vì tuổi thực của thai nhi. Ví dụ như khi bác sĩ kết luận mẹ đang ở tuần thai thứ 6 và tuổi thai là 6 tuần thì tuổi thật của thai nhi chỉ xấp xỉ 5 tuần mà thôi.

Như vậy, mang thai tuần thứ 1, chúng ta chưa có nhiều điều để nói về sự phát triển của thai nhi, dù vậy mẹ đừng quên việc chuẩn bị kỹ càng để nắm bắt được thời điểm rụng trứng. Ngay sau khi trứng được thụ tinh, một sự sống mới đã hình thành và không ngừng phát triển trong mẹ đó.

tuan-thai-dau-tien

Vậy mẹ cần chuẩn bị những gì?

Có rất nhiều vấn đề mẹ phải quan tâm để việc thụ thai được thành công, chẳng hạn như phải có hiện tượng rụng trứng xảy ra, chất lượng trứng và tinh trùng của đối phương đều phải có chất lượng tốt. Để quá trình thụ thai có tỉ lệ thành công cao, cần có sự giao hợp trong khoảng 72 giờ trước và 24 giờ sau khi trứng rụng. Vì tinh trùng chỉ tồn tại trong khoảng thời gian này.

Trước khi giao hợp, hãy nghiên cứu về sự rụng trứng để xác định cơ hội, tìm hiểu về tư thế có thể giúp thụ thai nhanh hơn. Ngoài ra cả bố và mẹ đều phải giữ tâm lý thoải mái, giảm những lo lắng không cần thiết.

Mẹ hãy tìm hiểu xem cần bao lâu để thụ thai vì hầu hết các cặp vợ chồng phải cố gắng trong một thời gian trước khi thành công. Vì vậy bố mẹ đừng xót ruột mà cứ từ từ chờ con tới.

Điều cuối cùng không kém phần quan trọng đó là nếu mẹ đang cố gắng để có thai thì hãy dừng ngay các thức uống có cồn, không hút thuốc và uống bất kỳ loại thuốc nào, ngay cả loại không cần kê đơn. Điều này giúp cơ thể được duy trì ở điều kiện tốt nhất để chuẩn bị cho quá trình mang thai. Nếu đang uống thuốc theo đơn, bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ xem có nên tiếp tục dùng thuốc hay sẽ dừng lại. Đừng quên uống vitamin tổng hợp có ít nhất 400 mg axit folic (tốt nhất nên bắt đầu uống ít nhất 3 tháng trước khi mong muốn mang thai) để giảm những nguy cơ dị tật bẩm sinh cho con).

Bài viết liên quan
 • Mang thai tuần thứ 41
  Khi mang thai tuần thứ 41, trẻ đã nặng đến gần 3,6kg và dài khoảng 50 cm, có thể có kích thước một quả dưa hấu cỡ lớn rồi. Dù...
 • Mang thai tuần thứ 40
  Trẻ ở tuần thai thứ 40 trung bình nặng khoảng 3,3kg và dài khoảng 50 cm với kích thước tương đương với một quả bí ngô....
 • Mang thai tuần thứ 39
  Thai nhi tuần thứ 39 là đã đủ tháng và chỉ chờ đợi để chào đón thế giới! Trong tuần này, trẻ tiếp tục tạo thêm một lớp chất béo...
 • Mang thai tuần thứ 38
  Trong tuần thai thứ 38, trọng lượng của bé đã tăng lên rất nhiều. Bé nặng khoảng 3kg và dài khoảng 48cm (chiều dài bằng một cây tỏi tây)....
 • Mang thai tuần thứ 37
  Trong tuần thai 37, con yêu của bạn đã nặng 2,8 kg và dài 45cm, tương đương với kích thước một củ cải....
 • Mang thai tuần thứ 36
  Bé vẫn tăng cần đều với tỷ lệ khoảng 30g một ngày. Thai nhi tuần 36 nặng gần 2,7kg và dài khoảng 45 cm (tương tự chiều dài của một...

logofooter

Lưu

Sản phẩm này không phải là thuốc và không thay thế thuốc chữa bệnh