Mang thai tuần thứ 11

Đăng ngày: 13 / 05 / 2017. Lượt xem: 248

Sự phát triển của thai nhi ở tuần thứ 11

Thai nhi tuần thứ 11 chỉ dài khoảng 3.8cm và kích thước ngang một quả vả với các bộ phận gần như đã hình thành hoàn toàn. Tay trẻ sẽ sớm mở và đóng lại thành hình nắm đấm, nụ răng nhỏ của bé bắt đầu xuất hiện dưới nướu của trẻ và xương của bé bắt đầu cứng lại.

Trẻ đang bận rộn đá và kéo dài người ra, những chuyển động nhỏ của trẻ nhẹ nhàng giống như múa ba lê nước. Quá trình hình thành trong cơ thể trẻ trở nên thường uyên hơn với các bộ phận phát triển và hoàn thiện tính năng. Bạn sẽ không cảm thấy chuyển động của bé trong một hoặc hai tháng tới.

Sự thay đổi trong cuộc sống bà bầu

Thời gian tuần thai thứ 11, bà bầu bắt đầu thoát khỏi cảm giác ốm nghén và buồn nôn, cơ thể nhiều năng lượng hơn. Thật không may, bạn cũng có thể gặp phải táo bón và ợ nóng ở giai đoạn này. Chỉ cần nhớ rằng nguyên nhân của chứng này đều có nguyên do từ sự thay đổi nội tiết tố nữ khi mang thai.

Bà bầu bị ốm nghén nặng khiến cho bạn khó khăn trong việc ăn các loại thực phẩm bồi bổ hay cân nặng chưa tăng nhiều (Nếu bạn bắt đầu mang thai khỏe mạnh thì tới tuần thai thứ 11 sẽ tăng lên khoảng 0,5 – 2,5kg). Sự thèm ăn của bạn sẽ trở lại sớm và bắt đầu tăng khoảng 0,5kg mỗi tuần.

tuan-thai-thu-11

Tìm hiểu: An toàn thực phẩm khi mang thai

Có thể bạn nghe tới nhiều loại thực phẩm nguy hiểm dành cho phụ nữ mang thai. Trong khi đó là sự thật rằng một số loại thực phẩm gây nguy cơ tiềm ẩn cho thai nhi, phần lớn là an toàn và nguy cơ phát triển biến chứng khi mang thai thực phẩm liên quan đến thấp. Dưới dây là điểm mấu chốt về an toàn thực phẩm, do đó bạn có nhiều lựa chọn thực phẩm mà không cần lo lắng nguy hại cho thai nhi.

Các loại thực phầm cần tránh khi mang thai

Bà bầu nên tránh xa các loại thực phẩm có thể chứa vi khuẩn hoặc ký sinh trùng có thể khiến cho bạn mắc bệnh hoặc gây tổn hại cho thai nhi. Một số loại thường gặp như: thịt chưa nấu chín, gia cầm và thủy hải sản sống hoặc tái, trứng sống, phô mai mềm chưa tiệt trùng. Không ăn thịt trong tủ lạnh và các loại thịt chế biến sẵn (xúc xích, thịt hun khỏi, pa tê, gà tây) trừ khi đã được hâm nóng và nấu chín.

Bỏ qua các món salad lạnh, buffe đồ ăn nguội hoặc tiệc ngoài trời với thời gian để thức ăn quá hai tiếng cùng các loại trái cây và rau chưa rửa sạch.

Một số loại hải sản có chứa hàm lượng thủy ngân cao có thể gây hại cho sự phát triển của não trẻ thơ. Hạn chế tiếp xúc tối đa với thủy ngân, không ăn cá mập, cá kiếm, cá thu vua hoặc cá kình.

Mặt khác, cần bố sung các loại hải sản có ích như: bổ sung nguồn protein tốt và nguồn omega-3 cho thị giác và trí não của trẻ. Điều quan trọng là cần chọn loại cá biển sạch và xây dựng chế độ ăn phù hợp. Bạn có thể ăn 350gram cá biển có chứa hàm lượng thủy ngân thấp mỗi tuần như: cá hồi, tôm,…

Đồ uống cần tránh khi mang thai

Rượu là thức uống chính khi mang thai. Khi bà bầu uống rượu,lượng cồn sẽ chuyển trực tiếp từ máu của người mẹ tới cho em bé. Vì thế dù mỗi ngày bà bầu chỉ uống một ly rượu cũng có nguy cơ gây ảnh hưởng tới sức khỏe thai nhi. Lượng rượu an toàn cho bà bầu là không có nên tốt nhất nên tránh xa hoàn toàn khi mang thai.

Uống nước ép chưa tiệt trùng hoặc trứng đánh kèm cũng có nguy cơ nhiễm vi khuẩn E.coli hoặc loại khác gây hại cho bà bầu và bé.

Trong khi mang thai, sử dụng cà phê cần được hạn chế trong lượng vừa phải. Uống ít hơn 300mg mỗi ngày caffein sẽ không gây tổn hại gì tới sức khỏe của thai nhi. Lượng caffein này có thể tính bằng khoảng 2 – 3 cốc cà phê 200ml. Tuy nhiên, ngoài cà phê bà bầu nên nhớ caffein cũng có mặt trọng sô cô la, trà, cola và nhiều loại nước giải khát khác.

Phòng ngừa ngộ độc thực phẩm khi mang thai

Bà bầu nên nấu chín các loại thực phẩm trước khi ăn. Có thể sử dụng nhiệt kế thực phẩm khi nấu ăn để kiểm tra nhiệt độ trong thịt hoặc nấu cho tới khi không còn màu hồng bên trong miến thịt. Ngoài ra cần tuần theo một số nguyên tắc:

– Không để thức ăn thừa ở ngoài quá 2 giờ. Hâm nóng hoặc hấp lại trước khi ăn.

– Để riêng thịt sống và các loại thực phẩm khác.

– Rửa sạch và bóc vỏ tất cả các loại trái cây và rau quả.

– Sử dụng nước xà phòng rửa tay và rửa sạch các bề mặt tiếp xúc với thực phẩm chưa rửa hoặc đồ ăn sống nếu bạn chuẩn bị chạm vào thực phẩm đã nấu chính để không lây nhiễm vi khuẩn.

– Sử dụng ngay các thực phẩm đã mua hoặc đã mở (thức ăn đóng hộp, đóng gói).

Việc cần làm khi mang thai 11 tuần

Bà bầu mang thai tuần thứ 11 nên:

– Giữ ẩm cho da bụng, hông và đùi hàng ngày để tránh hiện tượng ngứa da, khô da khi bị căng ra ra .

– Tránh tắm bốn nước nóng, tắm hơi, tắm nước quá nóng khiến cơ thể tăng nhiệt độ hơn 38,8ºC

– Có thể xét nghiệm sàng lọc ba tháng đầu tiên để xác định những dị tật sớm ở thai nhi thông qua độ mờ da gáy của trẻ trên siêu âm.

– Tham gia vào các hội, nhóm hoặc câu lạc bộ các bà bầu cùng tháng để có những trao đổi hoặc nhận được các lời khuyên hữu ích về thời kỳ mang thai.

Bài viết liên quan
  • Mang thai tuần thứ 41
    Khi mang thai tuần thứ 41, trẻ đã nặng đến gần 3,6kg và dài khoảng 50 cm, có thể có kích thước một quả dưa hấu cỡ lớn rồi. Dù...
  • Mang thai tuần thứ 40
    Trẻ ở tuần thai thứ 40 trung bình nặng khoảng 3,3kg và dài khoảng 50 cm với kích thước tương đương với một quả bí ngô....
  • Mang thai tuần thứ 39
    Thai nhi tuần thứ 39 là đã đủ tháng và chỉ chờ đợi để chào đón thế giới! Trong tuần này, trẻ tiếp tục tạo thêm một lớp chất béo...
  • Mang thai tuần thứ 38
    Trong tuần thai thứ 38, trọng lượng của bé đã tăng lên rất nhiều. Bé nặng khoảng 3kg và dài khoảng 48cm (chiều dài bằng một cây tỏi tây)....
  • Mang thai tuần thứ 37
    Trong tuần thai 37, con yêu của bạn đã nặng 2,8 kg và dài 45cm, tương đương với kích thước một củ cải....
  • Mang thai tuần thứ 36
    Bé vẫn tăng cần đều với tỷ lệ khoảng 30g một ngày. Thai nhi tuần 36 nặng gần 2,7kg và dài khoảng 45 cm (tương tự chiều dài của một...

logofooter

Lưu

Sản phẩm này không phải là thuốc và không thay thế thuốc chữa bệnh