Mang thai tuần thứ 15

Đăng ngày: 13 / 05 / 2017. Lượt xem: 197

Sự phát triển của thai nhi ở tuần thứ 15

Trong tuần thai thứ 15, trẻ dài khoảng 10cm từ đầu đến mông và nặng khoảng 71gram (kích thước tương đương với một quả táo). Thời điểm này, bé đã bắt đầu hít vào nước ối của mình giúp các túi khí trong phổi bé bắt đầu phát triển.

Chân của trẻ đang phát triển dài hơn cánh tay của trẻ và bé đã có thể vận động tất cả các khớp chân tay. Mặc dù mí mắt của trẻ vẫn đang đóng nhưng bé sẽ có thể cảm nhận được ánh sáng ở bên ngoài nếu bạn trỏ thẳng đèn pin vào bụng. Đồng thời, vị giác của bé cũng đang hình thành.

Thời điểm này bác sỹ có thể đã thấy khá chắc chắn giới tính của trẻ, vì thế trong lần siêu âm tới bạn có thể hỏi xem con yêu giống mẹ hay giống bố.

Sự thay đổi trong cuộc sống bà bầu tuần 15

Tuy có nhiều thay đổi từ đầu thai kỳ nhưng nhiều bà bầu cũng sẽ ngạc nhiên bởi các triệu chứng bất ngờ từ tuần thai thứ 15. Nếu như mũi bạn to lên, bạn đừng lo lắng bởi đây là ảnh hưởng của sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể và đồng thời làm ảnh hưởng khiến bạn có nhiều nước mũi hơn. Tình trạng này rất phố biến, thậm chí còn có tên gọi riêng là “viêm mũi thai kỳ”.

Nếu bạn cần chọc ối để kiếm tra tình trạng thai nhi thì thời điểm từ 15 – 18 tuần là thích hợp. Xét nghiệm chọc ối có khả năng xác định các rối loạn di truyền và nhiễm sắc thể. Đừng quá lo lắng, bởi hầu hết các xét nghiệm chọc ối cho gia đình bạn kết quả tốt về sự phát triển của con yêu.

Đừng ngạc nhiên nếu vợ chồng bạn sẽ cảm thấy một chút căng thẳng trong những ngày này. Nhiều cặp vợ chồng lo lắng về sức khỏe của trẻ và cách để xử lý những thay đổi trong cơ thể và tâm lý của phụ nữ mang thai. Nhưng đừng lo vì bà bầu đang khỏe dần lên.

tuan-thai-thu-15

Tìm hiểu: Sự chuyển động của thai nhi trong bụng mẹ

Cảm thấy những rung động đầu đời của trẻ và những cú đá của con là những trải nghiệm tuyệt vời của mẹ trong thai kỳ. Dưới đây là những gì bạn cần biết về thời điểm và mô tả những cú đạp đầu tiên của bé.

Lần đầu tiên bà bầu cảm nhận được sự chuyển động của bé là khi nào?

Bà bầu sẽ cảm nhận được sự di chuyển của trẻ từ 16 đến 22 tuần, mặc dù trẻ đã bắt đầu di chuyển từ 7 – 8 tuần (Bạn sẽ thấy được trong khi siêu âm trẻ ở các tuần này). Bà mẹ từng mang thai sẽ dễ nhận thấy những chuyển động đầu tiên này của trẻ so với các bà bầu mang thai lần đầu. Ngoài ra, bà bầu gầy hơn sẽ cảm thấy chuyển động của trẻ sớm hơn.

Lần đầu con đạp bà bầu sẽ cảm thấy thế nào?

Nhiều bà mẹ mô tả cảm giác lần đầu con đạp như nổ bỏng ngô, hoặc chuyển động của cá vàng, bướm bay hay như tôm búng. Bạn có thể nhầm các chuyển động đầu tiên của trẻ như là ợ hơi hoặc là tiếng bụng kêu khi đói. Nhưng nếu bạn thấy bé đạp thường xuyên hơn bạn sẽ nhận ra sự khác biệt. Bà bầu sẽ dễ nhận ra cú đạp của con nếu đang ở một mình hoặc ở trong không gian yên tĩnh.

Khi nào là chuyển động của trẻ có vấn đề

Mặc dù ở tuần thứ 15, trẻ đang di chuyển xung quanh khá nhiêu nhưng vẫn chưa đủ mạnh để bà bầu cảm nhận thấy. Trong ba tháng giữa thai kỳ, các cú đá đã trở nên mạnh hơn và bạn sẽ bắt đầu cảm thấy thường xuyên hơn. Vào thời điểm này, bà bầu nên chú ý tới hoạt động của trẻ và báo ngay cho bác sỹ nếu nhận thấy con ít đạp hơn.

Việc trẻ ít đạp hơn so với bình thường có thể là một dầu hiệu báo động thai nhi có vấn đề, bà bầu cần xét nghiệm hoặc siêu âm để biết được tình trạng sức khỏe của bé. Khi bạn bước sang thời kỳ mang thai ba tháng cuối, bác sỹ sẽ khuyên bạn nên dành thời gian đếm cú đá của trẻ.

Việc cần làm của bà bầu tuần thứ 15

Khi mang thai tuần thứ 15, bà bầu nên:

– Đăng ký một lớp học yoga cho bà bầu.

– Tăng cường cơ vùng chậu của bạn với bài tập nghiêng vùng chậu.

– Bạn đã hơn 35 tuổi, việc xét nghiệm chọc ối sẽ phù hợp cho bà bầu.

– Hãy bắt đầu nói chuyện với con từ tuân 15 bà bầu nhé! Dù bạn không đối mặt được với bé, nhưng nói chuyện với trẻ ngay từ khi còn trong bụng là cách để khởi đầu cho mối liên kết về sau.

Bài viết liên quan
 • Mang thai tuần thứ 41
  Khi mang thai tuần thứ 41, trẻ đã nặng đến gần 3,6kg và dài khoảng 50 cm, có thể có kích thước một quả dưa hấu cỡ lớn rồi. Dù...
 • Mang thai tuần thứ 40
  Trẻ ở tuần thai thứ 40 trung bình nặng khoảng 3,3kg và dài khoảng 50 cm với kích thước tương đương với một quả bí ngô....
 • Mang thai tuần thứ 39
  Thai nhi tuần thứ 39 là đã đủ tháng và chỉ chờ đợi để chào đón thế giới! Trong tuần này, trẻ tiếp tục tạo thêm một lớp chất béo...
 • Mang thai tuần thứ 38
  Trong tuần thai thứ 38, trọng lượng của bé đã tăng lên rất nhiều. Bé nặng khoảng 3kg và dài khoảng 48cm (chiều dài bằng một cây tỏi tây)....
 • Mang thai tuần thứ 37
  Trong tuần thai 37, con yêu của bạn đã nặng 2,8 kg và dài 45cm, tương đương với kích thước một củ cải....
 • Mang thai tuần thứ 36
  Bé vẫn tăng cần đều với tỷ lệ khoảng 30g một ngày. Thai nhi tuần 36 nặng gần 2,7kg và dài khoảng 45 cm (tương tự chiều dài của một...

logofooter

Lưu

Sản phẩm này không phải là thuốc và không thay thế thuốc chữa bệnh