Mang thai tuần thứ 20

Đăng ngày: 13 / 05 / 2017. Lượt xem: 207

Thai nhi tuần thứ 20 phát triển thế nào?

Trẻ nặng khoảng 290gram và dài khoảng 15cm từ đầu tới mông và khoảng 25cm với độ dài của một quả chuối. (Trong 20 tuần đầu, khi đôi chân của trẻ đang cuộn tròn dưới thân mình nên khó có thể đo được.)

Thai nhi cũng đã biết nuối trong những ngày này. Cơ thể trẻ cũng đã sản xuất được phân su có màu đen và sẽ tích tụ trong ruột của bé và sẽ được thấy trong lần đầu tiên bé đi ngoài.

Sự thay đổi trong cuộc sống bà bầu tuần thứ 20

Chúc mừng bạn! Bạn đã đi được 1 nửa chặng đường trong thời kỳ mang thai Đỉnh của tử cung của bạn đang ngang với rốn và bạn đã tăng khoảng 4,5kg. Thường bạn sẽ tăng khoảng 0,4kg hoặc hơn trong mỗi tuần từ bây giờ. Hãy đảm bảo cơ thể có đủ sắt để tổng hợp hemoglobin trong hồng cầu.

Khi mang thai, cơ thể bạn cần nhiều sắt hơn để theo kịp với khối lượng máu tăng dần lên cũng như cung cấp cho thai nhi và nhau thai phát triển. Thịt đỏ là một nguồn bổ sung máu tốt nhất khi mang thai. Một số loại đậu, đậu nành, rau bina, nước ép mận, nho khô cũng giúp bổ sung sắt cho bà bầu.

Nếu chưa đăng ký lớp học tiền sản, bạn có thể bắt đầu đăng ký một lớp. Ở đây, vợ chồng bạn sẽ học cách chuẩn bị cho việc chuyển dạ và sinh con.

tuan-thai-thu-20

Tìm hiểu: Học cách ngủ một đêm ngon giấc

Rất khó khăn để ngủ ngon trong thời kỳ mang thai do nhiều thay đổi rõ ràng bên trong cơ thể. Bạn có thể gặp phải:

– Bắt đầu ngáy lần đầu tiên: Do sự tăng lên của hormone estrogen góp phần sưng lớp nhầy ở mũi. Vì thế khi ngủ bà bầu nên nằm nghiêng và kê cao đầu một chút.

– Ợ nóng và khó tiêu: khiến bạn cảm thấy khó chịu khi nằm ngủ. Vì thế nên tránh các loại thức phẩm gây ra chứng ợ nóng, mất tời 2 – 3 giờ để tiêu hóa một bữa ăn trước khi đi ngủ. Hoặc có thể cố gắng nằm nửa thân người trên ghế tựa hoặc tựa lên gối khi ngủ.

– Chuột rút: Đang ngủ gặp phải chuột rút ở chân khiến cho bà bầu khó có thể có một giấc ngủ sâu. Khi gặp chuột rút hãy duỗi thẳng chân, gập ngón chân đầu về phía cẳng chân hoặc dậy đi bộ ở xung quanh trong một vài phút.

– Đổ mồ hôi đêm: Tăng nhiệt độ cơ thể khi mang thai là bình thường do sự thay đổi trong việc trao đổi chất, kích thích tố. Vì thế, cần giữ phòng ngủ của bạn thoáng mát.

– Thức dậy khó khăn: Việc thay đổi tư thế ngày càng trở nên khó khăn trong thời kỳ mang thai. Bí quyết cho bà bầu là hãy ngồi dậy và ngồi cạnh giường sau đó mới đứng lên từ từ để tránh chóng mặt.

Việc cần làm khi mang thai tuần 20

Trong tuần thứ 20, bà bầu có thể:

– Mua bộ đồ ngủ mới phù hợp cho thời kỳ mang thai.

– Chụp bộ ảnh kỷ niệm thời kỳ mang thai của mình nếu muốn.

– Hãy chắc chắn rằng bạn đang đi các đôi giày và săng đan phù hợp, tốt nhất là đế bằng và không được cao quá 5 cm.

Bài viết liên quan
 • Mang thai tuần thứ 41
  Khi mang thai tuần thứ 41, trẻ đã nặng đến gần 3,6kg và dài khoảng 50 cm, có thể có kích thước một quả dưa hấu cỡ lớn rồi. Dù...
 • Mang thai tuần thứ 40
  Trẻ ở tuần thai thứ 40 trung bình nặng khoảng 3,3kg và dài khoảng 50 cm với kích thước tương đương với một quả bí ngô....
 • Mang thai tuần thứ 39
  Thai nhi tuần thứ 39 là đã đủ tháng và chỉ chờ đợi để chào đón thế giới! Trong tuần này, trẻ tiếp tục tạo thêm một lớp chất béo...
 • Mang thai tuần thứ 38
  Trong tuần thai thứ 38, trọng lượng của bé đã tăng lên rất nhiều. Bé nặng khoảng 3kg và dài khoảng 48cm (chiều dài bằng một cây tỏi tây)....
 • Mang thai tuần thứ 37
  Trong tuần thai 37, con yêu của bạn đã nặng 2,8 kg và dài 45cm, tương đương với kích thước một củ cải....
 • Mang thai tuần thứ 36
  Bé vẫn tăng cần đều với tỷ lệ khoảng 30g một ngày. Thai nhi tuần 36 nặng gần 2,7kg và dài khoảng 45 cm (tương tự chiều dài của một...

logofooter

Lưu

Sản phẩm này không phải là thuốc và không thay thế thuốc chữa bệnh