Mang thai tuần thứ 24

Đăng ngày: 13 / 05 / 2017. Lượt xem: 221

Con yêu tuần thai thứ 24 phát triển thế nào?

Trong tuần thai thứ 24, thai nhi đang phát triển đều và đã tăng khoảng 110gram từ tuần trước được khoảng 590gram. Trẻ đang bắt đầu dài ra ngang với chiều dài của một bắp ngô. Não của bé sẽ phát triển nhanh chóng và vị giác cũng đang tiếp tục phát triển.

Các bộ phận như phổi của con yêu đang phát triển và phân ra các nhanh hô hấp. Các mạch máu trong lá phổi cũng phân nhánh không ngừng để chuẩn bị cho trẻ thở khi chào đời. Da của bé vẫn mỏng và mờ nhưng sẽ bắt đầu thay đổi sớm.

Sự thay đổi trong cuộc sống bà bầu tuần thứ 24

Trong một vài tuần qua, phía trên cùng của tử cung đã bắt đầu to lên và kích thước ngang với kích thước quả bóng. Hầu hết phụ nữ mang thai sẽ có xét nghiệm sàng lọc glucose từ tuần này tới tuần 28. Bài kiểm tra cho biết bạn có mắc phải tiểu đường thai kỳ hay không.

Không điều trị tiểu đường thai kỳ dẫn tới nguy cơ sinh khó hoặc phải mổ lấy thai do trẻ phát triển quá nhanh đặc biệt là phần đầu. Đồng thời, tỷ lệ trẻ cũng sẽ dễ mắc các biến chứng khác như lượng đường trong máu thấp ngay sau khi sinh.

Đây là thời gian mà bà bầu nên dành ra để học các dấu hiệu nhận biết khi chuyển dạ. Hãy liên hệ với bác sỹ hoặc y tá ngay khi có các dấu hiệu mà bạn được tìm hiểu.

tuan-thai-thu-24

Tìm hiểu về sinh non

Hơn 12% trẻ sơ sinh ở Hoa Kỳ gặp phải tình trạng sinh non. Khoảng 25% ca sinh non là có chủ định trước khi bà bầu gặp vấn đề ở thai kỳ hoặc mắc tiền sản giật dẫn đến kích thích chuyển dạ sớm hoặc sinh mổ. Còn lại là sinh non tự phát.

Bạn chỉ có thể gọi là sinh non nếu như trước 37 tuần bạn chuyển dạ, vỡ nước ối hoặc tử cung tự giãn mà không có cơn co thắt.

Có một số yếu tố tăng nguy cơ sinh non cho bà bầu gồm có: nhiễm trùng đường sinh dục, các vấn đề về nhau thai, suy cổ tử cung. Vì thế phụ nữ mang thai cần để ý tới những dấu hiệu chuyển dạ sớm và giải pháp ứng phó.

Các dấu hiệu chuyển dạ sinh non

Hãy gọi ngay cho bác sỹ nếu như bạn gặp phải bất kỳ triệu chứng nào sau đấy trước 37 tuần thai:

– Tăng tiết dịch âm đạo.

– Có sự thay đổi trong dịch âm đạo – trở nên lỏng hơn, có chất nhầy hay có máu.

– Chảy máu âm đạo.

– Đau bụng, có nhiều hơn 4 cơn co trong một giờ.

– Gia tăng áp lực trong vùng chậu (Có cảm giác trẻ đang đẩy xuống).

– Đau thắt lưng dù trước đó chưa thấy.

Các triệu chứng này dễ gây nhầm lẫn vì một trong số đó vẫn có thể xuất hiện ở thai kỳ bình thường. Tuy nhiên việc phòng ngừa sớm thì tốt hơn để quá muộn nên hãy tới gặp bác sỹ ngay khi có dấu hiệu này.

Trẻ sinh non liệu có khó nuôi?

Nếu trẻ sinh ở gần ngày dự sinh, nhiều khả năng bé sẽ có sức khỏe bình thường và hầu hết không gặp phải vấn đề về sức khỏe. Trẻ sinh non ở tuần 34 đến 37 thường là sức khỏe tốt cho dù so với trẻ đủ tháng vẫn có nguy cơ có vấn đề về sức khỏe dài hạn hay ngắn hạn.

Đối với y học hiện đại ngày nay, một số thai nhi sinh non ở thời điểm 24 tuần vẫn có thể nuôi được nhưng cần can thiệp bởi những kỹ thuật y tế hiện đại qua lồng ấp đặc biệt. Tuy nhiên, trẻ sinh non ở giai đoạn này dễ gặp phải các vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng hơn.

Vì thế, tốt nhất bà bầu nên giảm nguy cơ sinh non để tránh nguy hiểm cho trẻ bằng việc ăn uống chế độ bổ dưỡng, thám thai theo định kỳ và báo cho bác sỹ bất kỳ triệu chứng nào khác thường khi mang thai.

Việc cần làm của bà bầu tuần thứ 24: Cải tạo ngôi nhà để đón con yêu

Hãy đưa ý kiến bàn với chồng mình để cải tạo lại các phòng và ngôi nhà của bạn để phù hợp đón con yêu:

– Sửa chữa hoặc bỏ đi các đồ nội thất bị hỏng.

– Thay rèm mới, lắp đồ nội thất mới thay thế đồ cũ.

Bài viết liên quan
 • Mang thai tuần thứ 41
  Khi mang thai tuần thứ 41, trẻ đã nặng đến gần 3,6kg và dài khoảng 50 cm, có thể có kích thước một quả dưa hấu cỡ lớn rồi. Dù...
 • Mang thai tuần thứ 40
  Trẻ ở tuần thai thứ 40 trung bình nặng khoảng 3,3kg và dài khoảng 50 cm với kích thước tương đương với một quả bí ngô....
 • Mang thai tuần thứ 39
  Thai nhi tuần thứ 39 là đã đủ tháng và chỉ chờ đợi để chào đón thế giới! Trong tuần này, trẻ tiếp tục tạo thêm một lớp chất béo...
 • Mang thai tuần thứ 38
  Trong tuần thai thứ 38, trọng lượng của bé đã tăng lên rất nhiều. Bé nặng khoảng 3kg và dài khoảng 48cm (chiều dài bằng một cây tỏi tây)....
 • Mang thai tuần thứ 37
  Trong tuần thai 37, con yêu của bạn đã nặng 2,8 kg và dài 45cm, tương đương với kích thước một củ cải....
 • Mang thai tuần thứ 36
  Bé vẫn tăng cần đều với tỷ lệ khoảng 30g một ngày. Thai nhi tuần 36 nặng gần 2,7kg và dài khoảng 45 cm (tương tự chiều dài của một...

logofooter

Lưu

Sản phẩm này không phải là thuốc và không thay thế thuốc chữa bệnh