Mang thai tuần thứ 25

Đăng ngày: 13 / 05 / 2017. Lượt xem: 192

Con yêu đã phát triển như thế nào ở tuần thứ 25

Thai nhi tuần thứ 25 đã dài khoảng 31.5cm và nặng tầm 680gram, với kích thước gần giống như một củ khoai môn. Trẻ bắt đầu tăng chiều dài cơ thể và có thêm chất béo dưới da. Làn da của trẻ sẽ trở nên mịn màng hơn và trẻ bắt đầu nhìn giống như trẻ sơ sinh. Tuần thai thứ 25, trẻ cũng mọc nhiều tóc hơn và nếu có thể nhìn thấy bạn sẽ thấy được kiểu tóc của con lúc này.

Sự thay đổi trong lối sống bà bầu tuần thứ 25

Không chỉ con có sự thay đổi về mái tóc vào thời điêm này mà cả bà bầu cũng có sự thay đổi về mọc tóc. Bạn có thể nhận thấy mình có nhiều tóc hơn và nhớ những thay đổi của nội tiết tố nữ nên tóc cũng lâu rụng hơn. Hãy tận hưởng thời gian này do tóc sẽ rụng rất nhiều sau khi sinh.

Tuần thai thứ 25, bà bầu sẽ không còn di chuyển nhanh nhẹn như trước nữa. Trừ khi bạn được khuyến cáo ít hoạt động hãy bắt đầu tập thể dục nhẹ nhàng thời gian này. Một số quy tắc an toàn cho việc tập thể dục khi mang thai: Không tập khi quá mệt mỏi và dừng lại khi cảm thấy đau đầu, chóng mặt hoặc khó thở. Đảm bảo uống đủ nước khi tập thể dục.

Nếu bạn đã có mẫu thử lượng đường glucose trong nước tiểu trong khoảng 24 – 28 tuần, ống xét nghiệm máu thứ hai có thể được thực hiện cùng lúc để kiểm tra khả năng thiếu máu. Nếu xét nghiệm cho biết bạn đang thiếu máu do thiếu sắt, có thể bạn cần bổ sung thêm sắt vào tuần thai này.

Hãy bắt đầu suy nghĩ về tên của con! Đây là một quyết định quan trọng cũng như là niềm vui cho các thành viên gia đình. Bạn có thể tham khảo ý kiến của ông bà nội ngoại để biết được ý tưởng đặt tên cho bé. Hãy lên list trước danh sách những tên có thể chọn cho con.

thai-25-tuan

Tìm hiểu về: Chăm sóc sức khỏe khi mang thai ba tháng cuối

Bao lâu tôi nên đi gặp bác sỹ trong khi mang thai 3 tháng cuối 1 lần?

Từ 28 đến 36 tuần, bạn nên khám thai với tần suất 2 tuần/ lần. Và từ một tháng trước ngày dự sinh, cần tăng lên là một lần mỗi tuần.

Các hoạt động thăm khám thai trong 3 tháng cuôi

Khám về sức khỏe và tinh thần của bà bầu, theo dõi các vấn đề về sức khỏe của bạn. Một trong những vấn đề bác sỹ muốn biết là bà bầu có gặp phải: các cơn co thắt, chảy máu âm đạo, dịch âm đạo bất thường, đau đầu hay có hay có cảm giác bất an, lo sợ. Qua đó, bác sỹ sẽ giải quyết cho bạn các vấn đề gặp phải.

Thăm khám để biết được hoạt động của trẻ: Bác sỹ sẽ nhắc bạn đếm các hoạt động của trẻ ở trong bụng để biết ngay lập tức khi con ít hoạt động.

Kiểm tra huyết áp và nước tiểu của bà bầu để biết được dấu hiệu của tiền sản giật, nhiễm trùng đường nước tiểu và các vấn đề khác. Ngoài ra bác sỹ sẽ kiểm tra mắt cá chân, bàn tay và mặt của bạn có bị sưng hay không.

Kiểm tra nhịp tim của thai nhi và có kiểm tra bụng của trẻ để ước tính kích thước và vị trí của trẻ. Bác sỹ cũng sẽ đo khoảng cách giữa xương mu của bạn và phía trên cùng của tử cung để biết được kích thước tăng trưởng của trẻ.

Bác sỹ cũng có thể kiểm tra cổ tử cung của bạn. Không phải lần khám thai nào của bạn cũng sẽ kèm theo khám phụ khoa. Nhiều bác sỹ sẽ không khám trừ khi có nguy cơ sinh non. Một khi bạn quá ngày dự sinh của mình thì bác sỹ sẽ kiểm tra cổ tử cung của bạn để kích thích chuyển dạ cho bạn.

Thảo luận về các quyết định sau sinh của bạn như có cho con bú ngay không hay các xét nghiệm sàng lọc cho trẻ sau khi sinh. Nếu bạn chưa chọn được bệnh viện để sinh hãy tham khảo ý kiến bác sỹ để lựa chọn bệnh viện phù hợp.

Các xét nghiệm dành cho bà bầu mang thai 3 tháng cuôi

Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe khi mang thai, bạn sẽ cần:

– Xét nghiệm máu: Xét nghiệm hàm lượng hematocrit/hemoglobin cho biết tình trạng thiếu máu dễ gặp phải trong thời kỳ mang thai 3 tháng cuối.

– Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ: Nếu bạn đã có liệu pháp kiểm tra tiểu đường giữa tuần thai thứ 24 và 28 tuần, hãy xem xét kết quả. Nếu kết quả kiểm tra có điều bất thường và bạn vẫn chưa thực hiện kiểm tra dung nạp glucose bạn nên kiểm tra ngay bây giờ.

– Kháng thể sàng lọc Rh: Nếu bạn từng xét nghiệm máu có Rh âm tính , các kháng thể sẽ được lặp lại và bạn sẽ tiêm globulin miễn dịch Rh vào tuần thứ 28. Trong trường hợp không chắc chắn về số lượng máu của trẻ, các globulin miễn dịch Rh sẽ bảo vệ bạn không tạo thêm các kháng thể có thể gây nguy hiểm cho trẻ trương tương lai.

– Xét nghiệm các bệnh nhiễm trung qua đường tình dục: Nếu bạn có nguy cơ cao, sử dụng các xét nghiệm kiểm tra chlamydia, bệnh lậu và giang mai. Kiểm tra HIV sớm cũng góp phần giảm nguy cơ lây nhiễm cho trẻ.

Việc nên làm khi mang thai tuần 25

Lên kế hoạch nghỉ thai sản cho mình ngay khi bước sang tuần thai 25. Bạn hãy chuẩn bị tài chính trong thời gian nghỉ. Nhiều khả năng bạn sẽ kết hợp thêm các kỳ nghỉ ngắn hạn như nghỉ phép, nghỉ ốm trong thời gian nghỉ thai sản.

Bài viết liên quan
 • Mang thai tuần thứ 41
  Khi mang thai tuần thứ 41, trẻ đã nặng đến gần 3,6kg và dài khoảng 50 cm, có thể có kích thước một quả dưa hấu cỡ lớn rồi. Dù...
 • Mang thai tuần thứ 40
  Trẻ ở tuần thai thứ 40 trung bình nặng khoảng 3,3kg và dài khoảng 50 cm với kích thước tương đương với một quả bí ngô....
 • Mang thai tuần thứ 39
  Thai nhi tuần thứ 39 là đã đủ tháng và chỉ chờ đợi để chào đón thế giới! Trong tuần này, trẻ tiếp tục tạo thêm một lớp chất béo...
 • Mang thai tuần thứ 38
  Trong tuần thai thứ 38, trọng lượng của bé đã tăng lên rất nhiều. Bé nặng khoảng 3kg và dài khoảng 48cm (chiều dài bằng một cây tỏi tây)....
 • Mang thai tuần thứ 37
  Trong tuần thai 37, con yêu của bạn đã nặng 2,8 kg và dài 45cm, tương đương với kích thước một củ cải....
 • Mang thai tuần thứ 36
  Bé vẫn tăng cần đều với tỷ lệ khoảng 30g một ngày. Thai nhi tuần 36 nặng gần 2,7kg và dài khoảng 45 cm (tương tự chiều dài của một...

logofooter

Lưu

Sản phẩm này không phải là thuốc và không thay thế thuốc chữa bệnh