Mang thai tuần thứ 26

Đăng ngày: 13 / 05 / 2017. Lượt xem: 167

Con yêu đã phát triển như thế nào ở tuần thai 26

Mạng lưới dây thần kinh của trẻ đã phát triển tốt hơn và nhạy cảm hơn trước. Bây giờ trẻ có thể nghe thấy giọng nói của bà bầu và bố của bé khi hai người trò chuyện với nhau. Trẻ có thể hít vào và thở ra một lượng nhỏ nước ối, rất cần thiết cho sự phát triển của phối bé. Việc tập thở giúp cho trẻ dễ dàng hít vào thở ra khi sinh.

Tuần thai thứ 26, lớp mỡ dưới da của trẻ sẽ bắt đầu dày hơn. Con nặng khoảng 725gram và dài khoảng 35.5cm (ngang với chiều dài của cây hành lá). Nếu mang thai con trai, tinh hoàn bắt đầu đi vào trong bìu của trẻ.

Sự thay đổi của cuộc sống bà bầu tuần thứ 26

Bạn đang theo học lớp học tiền sản, khám thai thường xuyên và chuẩn bị phòng cho trẻ sau sinh cùng với chăm so các công việc hàng ngày của mình. Hãy đảm bảo về chất lượng dinh dưỡng mỗi ngày và nghỉ ngơi thật nhiều.

Trong tuần thai 26, huyết áp bà bầu có thể tăng nhẹ mặc dù có thể vẫn thấp hơn trước khi mang thai. (Thông thường huyết áp của phụ nữ mang thai giảm vào cuối ba tháng đầu và có xu hướng đạt mức thấp ở tuần từ 22 đến 24).

tuan-thai-thu-26

Tiền sản giật – một tình trạng nghiêm trọng của bà bầu được đặc trưng bởi huyết áp cao – thường xuyên xuất hiện sau tuần thứ 37, nhưng có thể sẽ xuất hiện sớm hơn và quan trọng là bạn phải nhận ra các dấu hiệu. Gọi cho bác sỹ ngay khi bạn cảm thấy mặt bị sưng, bọng mắt cũng sưng hoặc bàn chân và mắt cá chân sưng to đột ngột. Nếu bị tiền sản giật, bạn có thể gặp nhiều triệu chứng khác. Hãy cho bác sỹ hoặc nữ hộ sinh của bạn biết ngay lập tức khi bạn thấy cơn đau đầu kéo dài, mắt kém đi, đau bụng trên hay nôn mửa.

Nếu lưng bên dưới của bạn có cảm giác đau nhức trong thời gian gần đây, có thê hiểu là do tử cung của bạn đang lớn dần lên, gây ảnh hưởng tới trọng tâm cơ thể bà bầu. Cơ bụng của bạn bị yếu đi và có thể ép vào các dây thần kinh làm ảnh hưởng tới sức khỏe của các cơ khớp và dây chằng. Thêm vào đó, trọng lượng tăng thêm gây áp lực cho cơ bắp và các khớp xương. Việc đi, đứng hoặc ngồi nhiều trong thời gian dài có thể gây áp lực lên lưng của bạn.

Việc tắm nước ấm có thể giảm bớt được đau lưng (hoặc sử dụng khăn lạnh đắp vào vùng bị đau). Cố gắn duy trì tư thế tốt trong ngày, tránh các hoạt động yêu cầu phải uốn dẻo vào xoắn lại đồng thời nghỉ ngơi thường xuyên khi ngồi hoặc đứng. Thời gian này, khi ngủ bạn có thể phải dùng thêm một chiếc gối để hỗ trợ.

Tìm hiểu về: Lên kế hoạch sinh con

Lên trước kế hoạch sinh nở giúp bạn suy nghĩ kĩ càng về việc sinh con như thê nào, những điều cần làm với bác sỹ và y tá. Quá trình tạo một kế hoạch sinh con là cách giúp bạn tìm hiểu thêm về chuyển dạ và sở thích của mình khi sinh.

Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng việc chuyển dạ khi nào khó lòng đoán trước và bạn sẽ phải linh hoạt với hầu hết mọi vấn đề.

Lên kế hoạch sinh con có cần thiết?

Nếu bạn dùng kế hoạch sinh con để tìm hiểu các lựa chọn khi sinh và biết được cách nói về những sở thích của mình khi sinh thì hoàn toàn đúng hướng.

Nhưng có tới 54% bà bầu cho rằng kế hoạch sinh con mình đưa ra không phù hợp với thực tế. Mặt khác, 46% bà bầu cho rằng kế hoạch sinh đã giúp đỡ họ rất nhiều trong lúc chuyển dạ. Một bà bầu cho biết: “Tôi rất ngạc nhiên khi bác sỹ và các y tá đã theo đúng với những gì tôi định hướng ra trong kế hoạch sinh con trước đó.”

Nếu bạn quyết định lên trước kế hoạch sinh hãy làm theo ý muốn dù dài hay ngắn. Ví dụ như: “Tôi muốn sinh tự nhiên. Vì thế đừng cho tôi nhiều thuốc giảm đau hoặc bất cứ can thiệp nào khác nếu không cần thiết.” hoặc “ Tôi muốn sinh con không quá đau và nếu cần có thể gây tê ngoài màng cứng sớm cũng được”.

Điều cần biết khi lên kế hoạch sinh con

– Bạn có muốn sinh con mà không cần thuốc giảm đau hay một mũi gây tê ngoài màng cứng hay không? Nếu bạn không chắc, không cần đưa điều này vào kế hoạch sinh.

– Bạn có muốn sinh con mà trong phòng sinh có những ai. Ngoài chồng bạn, bạn cần có ai cũng ở trong phòng sinh với mình.

– Bạn có muốn sinh trong một căn phòng yên tĩnh hay sẽ cần có nhạc trong phòng sinh. Có nên mượn trước một máy quay để ghi lại giây phút thiêng liêng đó.

– Bạn có muốn được da tiếp da ngay với con ngay khi sinh không?

– Bạn có muốn cho con bú ngay sau khi sinh hay không?

Điều cần biết khi mang thai tuần thứ 26

Bạn sẽ phải đối mặt với việc nuôi dạy con sau khi sinh ra. Vì thế hãy nghiêm túc bàn trước về kế hoạch chăm sóc và phương pháp dạy con sau này.

Nếu có kế hoạch đi xa thì nên đi trong tuần thai này vì việc đi lại trong ba tháng cuối nên tránh.

Tuần này bạn có thể xét nghiệm sàng lọc glucose để biết được mình có mắc tiểu đường thai kỳ hay không?

Bài viết liên quan
 • Mang thai tuần thứ 41
  Khi mang thai tuần thứ 41, trẻ đã nặng đến gần 3,6kg và dài khoảng 50 cm, có thể có kích thước một quả dưa hấu cỡ lớn rồi. Dù...
 • Mang thai tuần thứ 40
  Trẻ ở tuần thai thứ 40 trung bình nặng khoảng 3,3kg và dài khoảng 50 cm với kích thước tương đương với một quả bí ngô....
 • Mang thai tuần thứ 39
  Thai nhi tuần thứ 39 là đã đủ tháng và chỉ chờ đợi để chào đón thế giới! Trong tuần này, trẻ tiếp tục tạo thêm một lớp chất béo...
 • Mang thai tuần thứ 38
  Trong tuần thai thứ 38, trọng lượng của bé đã tăng lên rất nhiều. Bé nặng khoảng 3kg và dài khoảng 48cm (chiều dài bằng một cây tỏi tây)....
 • Mang thai tuần thứ 37
  Trong tuần thai 37, con yêu của bạn đã nặng 2,8 kg và dài 45cm, tương đương với kích thước một củ cải....
 • Mang thai tuần thứ 36
  Bé vẫn tăng cần đều với tỷ lệ khoảng 30g một ngày. Thai nhi tuần 36 nặng gần 2,7kg và dài khoảng 45 cm (tương tự chiều dài của một...

logofooter

Lưu

Sản phẩm này không phải là thuốc và không thay thế thuốc chữa bệnh