Mang thai tuần thứ 29

Đăng ngày: 13 / 05 / 2017. Lượt xem: 196

Con yêu đã phát triển thế nào ở tuần thứ 29?

Em bé đã nặng khoảng 1,1 kg và dài khoảng 38cm tương đương với kích thước quả bí ngòi. Cơ bắp và phổi của bé tiếp tục hoàn thiện, đầu của bé tiếp tục phát triển lớn hơn để trí não phát triển.

Nhu cầu dinh dưỡng của bé ngày càng tăng, bà bầu vì thế sẽ cần bổ sung thêm protein, vitamin C, axit folic và sắt. Thời điểm tuần thứ 29, xương của trẻ đang trở nên cứng dần nên cần rất nhiều canxi nên hãy đảm bảo bổ sung đầy đủ canxi trong các nguồn thực phẩm như sữa, pho mát, sữa chua.

Sự thay đổi trong lối sống của bà bầu mang thai tuần 29

Thời điểm tuần thứ 29, thai nhi đang hoạt động rất tích cực. Bác sỹ có thể yêu cầu bạn đếm số lần đạp của con với các hướng dẫn cụ thể. Nếu bạn cảm thấy con đang hoạt động ít đi hãy báo ngay cho bác sỹ của mình để kiểm tra kịp thời.

Một số triệu chứng như ợ nóng, táo bón bắt đầu trở lại là mối quan tâm của bạn trong thời điểm này. Lượng hormone tăng lên khi mang thai progesterone giúp thư giãn nhiều bộ phận trong cơ thể bao gồm cả đường tiêu hóa. Không gian vùng bụng trở nên chật hẹp cũng khiến quá trình tiêu hóa diễn ra chậm lại. Đường tiêu hóa bị ảnh hưởng dẫn tới đầy hơi và ợ nóng khi ăn một bữa nhiều thức ăn.

Tử cung của bạn ngày càng to có thể khiến bạn gặp phải bệnh trĩ. Những mạch máu bị sưng ở vùng trực tràng là khá phổ biến trong khi mang thai. Thật may mắn là thường chứng bệnh này thường sẽ biến mất sau sinh.

Nếu cảm thấy đau hay ngứa vùng bị trĩ, bà bầu có thể ngâm mình trong bồn tắm nước ấm hay chườm lạnh vùng bị đau hay ngứa. Tránh ngồi lâu hoặc đứng quá lâu. Nếu bạn bị chảy máu ở trực tràng nếu cần dùng thuốc cần nói với bác sỹ để tránh sử dụng loại không tốt cho thai nhi. Để ngăn ngừa táo bón, bạn hãy ăn một chế độ nhiều chất xơ, uống nhiều nước và tập thể dục thường xuyên.

Trong tuần thứ 29, bà bầu dễ gặp phải vấn đề hạ huyết áp. Nếu nằm, ngồi lâu tại một vị trí bạn sẽ dễ cảm thấy chóng mặt khi thay đổi vị trí. Bạn cũng sẽ thấy chóng mặt khi đứng lên đột ngột. Để tránh bị ngã, bạn hãy di chuyển vừa phải, đứng lên và ngồi xuống từ từ.

thai-29-tuan

Tìm hiểu: Nghỉ thai sản

Bao giờ thì bà bầu nên bắt đầu nghỉ thai sản

Thời gian nghỉ thai sản của mỗi bà bầu không hề giống nhau. Một số phụ nữ bắt đầu ngày nghỉ của mình từ khi mang thai 7 hoặc 8 tháng, trong khi phần lớn sẽ tiếp tục làm việc cho đến khi gần ngày sinh.

Bạn nên theo dõi thai kỳ của mình để xác định chính xác thời điểm thích hợp nghỉ thai sản. Nếu bác sỹ của bạn có cảnh báo vợ chồng bạn về một số vấn đề của thai nhi thì bạn có thể phải sinh sớm hơn thời gian dự sinh.

Tuy nhiên khi kết thúc kỳ nghỉ thai sản, bạn sẽ cảm thấy khó có thể rời được con yêu khi phải quay lại làm việc. 78% bà bầu cho biết họ sẽ phải vật lộn với quyết định trở lại làm việc .

Nên thảo luận vấn đề nghỉ thai sản đối với sếp của mình như thế nào?

Thứ nhất, về công việc của bạn. Nên xem xét sổ tay nhân viên của bạn để biết chi tiết về chính sách của công ty đối với phụ nữ mang thai và nghỉ thai sản. Bạn cũng nên tham khảo thông tin từ các đồng nghiệp của mình đã từng nghỉ sinh.

Sau đó, nên thực hiện kế hoạch công việc trước khi sinh. Bạn nên sắp xếp xem mình cần bao nhiêu thời gian để hoàn thiện tất cả các việc còn đang dang dở. Nếu như bạn đang cân nhắc việc nghỉ không lương, hãy cân nhắc về ngân sách gia đình mình để có thể đảm bảo trong thời gian nghỉ không lương.

Để có thể đảm bảo cơ hội được quay lại sau thời gian nghỉ sinh, bạn hãy đưa ra một số ý tưởng cho công việc để xử lý tạm thời khi bạn nghỉ. Bên cạnh đó, đề xuất chi tiết các công việc bạn sẽ tiếp tục khi quay lại.

Việc cần làm cho bà bầu mang thai tuần 29

Khi mang thai tuần thứ 29, bà bầu nên:

Học cách tắm cho trẻ sơ sinh bằng sách dạy thai sản hoặc qua video hướng dân.

Bắt đầu mua sắm đồ đạc cho mẹ và trẻ sơ sinh trong vài tuần đầu tiên, bao gồm:

– Tã, khăn sữa và kem chống hăm cho trẻ.

– Các vật dụng cho trẻ: cắt móng tay, nhiệt kế, bình sữa, nước rửa bình sữa.

– Bột giặt dành cho quần áo trẻ sơ sinh.

– Đồ ăn nhẹ tốt cho mẹ.

– Khăn giấy, khăn ướt và đĩa giấy để dễ dàng dọn dẹp sau khi ăn.

– Các bộ quần áo cho mẹ và bé sau sinh.

Dọn dẹp lại nhà cửa, phòng cho bé. Vứt bỏ các đồ dùng cũ không cần thiết có thể ảnh hưởng tới không khí tron phòng.

Bà bầu tuần thứ 29 nên lựa chọn ăn chế độ nhiều chất xơ để ngăn ngừa táo bón và bệnh trĩ.

Bài viết liên quan
 • Mang thai tuần thứ 41
  Khi mang thai tuần thứ 41, trẻ đã nặng đến gần 3,6kg và dài khoảng 50 cm, có thể có kích thước một quả dưa hấu cỡ lớn rồi. Dù...
 • Mang thai tuần thứ 40
  Trẻ ở tuần thai thứ 40 trung bình nặng khoảng 3,3kg và dài khoảng 50 cm với kích thước tương đương với một quả bí ngô....
 • Mang thai tuần thứ 39
  Thai nhi tuần thứ 39 là đã đủ tháng và chỉ chờ đợi để chào đón thế giới! Trong tuần này, trẻ tiếp tục tạo thêm một lớp chất béo...
 • Mang thai tuần thứ 38
  Trong tuần thai thứ 38, trọng lượng của bé đã tăng lên rất nhiều. Bé nặng khoảng 3kg và dài khoảng 48cm (chiều dài bằng một cây tỏi tây)....
 • Mang thai tuần thứ 37
  Trong tuần thai 37, con yêu của bạn đã nặng 2,8 kg và dài 45cm, tương đương với kích thước một củ cải....
 • Mang thai tuần thứ 36
  Bé vẫn tăng cần đều với tỷ lệ khoảng 30g một ngày. Thai nhi tuần 36 nặng gần 2,7kg và dài khoảng 45 cm (tương tự chiều dài của một...

logofooter

Lưu

Sản phẩm này không phải là thuốc và không thay thế thuốc chữa bệnh