Mang thai tuần thứ 30

Đăng ngày: 13 / 05 / 2017. Lượt xem: 213

Con yêu như thế nào ở tuần thứ 30

Thai nhi 30 tuần dài khoảng 39cm và nặng khoảng 1,3kg với kích thước khoảng bằng một cây bắp cải. Nước ối của thai nhi sẽ đạt đỉnh trong thời gian này nhưng sẽ dần co lại khi bé lớn nhanh hơn trong các tuần tiếp theo và chiếm nhiều không gian hơn trong tử cung.

Thị lực của bé tiếp tục phát triển mặc dù chưa hoạt động nhiều lắm mà ngay cả sau khi sinh trẻ vẫn sẽ nhắm mắt phần lớn thời gian trong ngày. Khi bé mở mắt trong bụng mẹ, mắt trẻ sẽ có những phản ứng với ánh sáng nhưng tầm nhìn chỉ khoảng 20/400, nghĩ là bé chỉ thấy được các vật ở cách mặt một vài centimet. (Người bình thường tầm nhìn là 20/20).

Tìm hiểu những thay đổi trong cuộc sống bà bầu tuần 30

Bạn có thể bắt đầu cảm thấy mệt mỏi trong tuần thai này nếu như bạn gặp vấn đề với giấc ngủ. Bạn cũng sẽ cảm thấy mình vụng về hơn bình thường. Không chỉ tăng cân, việc bụng của bạn lớn dần lên dẫn đến sự thay đổi trọng tâm cơ thể. Thêm vào đó, sự thay đổi hormone dẫn đến dây chằng trở nên kém chắc chắn hơn khiến bạn khó giữ cân bằng cơ thể.

Ngoài ra, việc dây chằng bị dãn ra cũng dẫn tới kích thước chân to lên khiến bạn phải mua một đôi giày mới. Kết hợp các triệu chứng khó chịu và thay đổi nội tiết tố khiến bạn có những thay đổi về cảm xúc.

Sẽ hoàn toàn bình thường nếu như bạn đang lo về việc mình sẽ sinh như thế nào. Nhưng nếu bạn không ngừng buồn bã hoặc cáu kỉnh hãy nói chuyện với bác sỹ của mình. Do có thể bạn sẽ mắc phải chứng trầm cảm khi mang thai như 10% các bà bầu khác. Bác sỹ sẽ giải đáp những lo lắng cho bạn.

tuan-thai-thu-30

Tìm hiểu về: Nỗi sợ hãi mang tên đau đẻ

Bạn đang lo lắng về việc sinh nở? Đừng lo! Dưới đây là một số nỗi lo thông thường và cách đối phó.

Không thể chịu được các cơn đau đẻ

1% các bà mẹ sẽ nghĩ tới điều này trong những tuần đầu tiên của ba tháng cuối. Một số phụ nữ cho biết họ muốn sử dụng thuốc giảm đau khi chuyển dạ và trong thực tế hầu hết phụ nữ đều cần phải tiêm gây tê ngoài màng cứng.

Những người khác thì trung thành với sinh tự nhiên mà không cần đến sự hỗ trợ của thuốc giảm đau. Họ chấp nhận cơn đau đẻ và tìm hiểu những kỹ thuật để tự mình giảm đau. Nếu được chuẩn bị đúng cách và có người hỗ trợ, một số phụ nữ sẽ được sinh tự nhiên như mình mong muốn.

Cơn ác mộng mang tên cắt tầng sinh môn hoặc rạch

Cắt tầng sinh môn là một vết cắt ở vùng âm đạo và hậu môn (đáy chậu) được thực hiện trước khi sinh để làm rộng hơn cửa âm đạo. Một số bà mẹ bị rách tự nhiên khi sinh con và vết rách sẽ dao động từ không thể phát hiện cho tới khi cần phải nhiều mũi khâu để trở lại như bình thường.

Một số bằng chứng cho thấy bạn sẽ ít phải khâu hơn nếu bắt đầu massage phần đáy xương chậu khoảng 5 tuần trước ngày dự sinh.

Sẽ làm sao nếu tôi đi “nặng” khi sinh con

Rất nhiều bà bầu rất lo sợ rằng mình sẽ đi “nặng” khi đang cố gắng “rặn” đẻ. Nhưng bạn đừng lo lắng, hiện nay ngay khi bạn nhập viện y tá sẽ đưa bạn tới nơi để làm sạch ruột để tránh bạn đưa ra chất thải ngay khi sinh con.

Sẽ phải đẻ mổ

Hiện nay, cứ 5 phụ nữ đi sinh thì có một ca sinh mổ khiến việc sợ hãi đẻ mổ là điều bình thường. Với một số bà mẹ, việc sinh mổ khiến họ cảm thấy mất đi việc cảm nhận sự thiêng liên khi sinh con tự nhiên, các cơn đau đẻ và cảm nhận gặp được con sau cơn đau. Nếu bạn có những cảm xúc này, bạn cần một thời gian để nói chuyện với bác sỹ của mình về việc sinh nở. Điều này giúp bạn hiểu rõ ưu nhược điểm của cả hai cách sinh.

Nỗi lo khi không kịp tới bệnh viện để sinh

Việc chuyển dạ là cực kỳ đột ngột, đặc biệt đối với bà mẹ mang thai lần đầu. Để chuẩn bị cho tình huống chuyển dạ bất ngờ hãy tìm hiểu thêm một phương án khác là sinh con tại nhà khẩn cấp để đối phó.

Điều cần làm khi mang thai tuần 30

Hãy chuẩn bị lắp ráp thiết bị và đồ dùng cho trẻ sơ sinh. Nếu bạn mua xe đẩy, cũi, tủ đựng đồ cho con thì nên bắt đầu ráp lại và đặt ở nơi thuận tiện.

Hãy đếm các chuyển động của con yêu để biết được tình trạng sức khỏe của bé.

Học cách biết được các dấu hiệu sinh non.

Luyện tập các bài tập thở, tập rặn khi sinh.

Bài viết liên quan
 • Mang thai tuần thứ 41
  Khi mang thai tuần thứ 41, trẻ đã nặng đến gần 3,6kg và dài khoảng 50 cm, có thể có kích thước một quả dưa hấu cỡ lớn rồi. Dù...
 • Mang thai tuần thứ 40
  Trẻ ở tuần thai thứ 40 trung bình nặng khoảng 3,3kg và dài khoảng 50 cm với kích thước tương đương với một quả bí ngô....
 • Mang thai tuần thứ 39
  Thai nhi tuần thứ 39 là đã đủ tháng và chỉ chờ đợi để chào đón thế giới! Trong tuần này, trẻ tiếp tục tạo thêm một lớp chất béo...
 • Mang thai tuần thứ 38
  Trong tuần thai thứ 38, trọng lượng của bé đã tăng lên rất nhiều. Bé nặng khoảng 3kg và dài khoảng 48cm (chiều dài bằng một cây tỏi tây)....
 • Mang thai tuần thứ 37
  Trong tuần thai 37, con yêu của bạn đã nặng 2,8 kg và dài 45cm, tương đương với kích thước một củ cải....
 • Mang thai tuần thứ 36
  Bé vẫn tăng cần đều với tỷ lệ khoảng 30g một ngày. Thai nhi tuần 36 nặng gần 2,7kg và dài khoảng 45 cm (tương tự chiều dài của một...

logofooter

Lưu

Sản phẩm này không phải là thuốc và không thay thế thuốc chữa bệnh