Mang thai tuần thứ 4

Đăng ngày: 13 / 05 / 2017. Lượt xem: 148

Ở tuần thứ 4, phôi thai đang tăng trưởng mãnh liệt. Tim và hệ tuần hoàn của thai nhi đã bắt đầu được hình thành. Tuy vậy, bé mới chỉ lớn bằng hạt vừng và trông giống như một con nòng nọc, bao gồm hai lớp: epiblast và hypoblast, từ đó tất cả các bộ phận cơ thể của bé thể sẽ phát triển.

Bé sẽ phát triển như thế nào ở tuần này?

tuan-thai-thu-4

Đây là khởi đầu thực thụ cho sự phát triển của thai nhi:

– Ngay bây giờ bé là một phôi thai nhỏ, gồm hai lớp: nội bì và biểu bì, chúng bắt đầu phát triển thành các bộ phận trên cơ thể.

– Nhau thai sơ khai cũng tạo thành hai lớp. Các tế bào của nhau thai tạo đường nối vào niêm mạc tử cung, tạo đường dẫn cho máu chảy để cuối tuần này khi nhau thai hoàn chỉnh, sẽ bắt đầu hoạt động và cung cấp chất dinh dưỡng, oxy cho bé.

– Có mặt đồng thời là túi ối, ngôi nhà đầu tiên của bé cùng nước ối sẽ bao bọc bé cho đến khi lớn lên và túi noãn hoàng, trong đó sản sinh các tế bào hồng cầu, giúp cung cấp chất dinh dưỡng cho đến khi nhau thai phát triển hoàn chỉnh sẵn sàng để tiếp nhận nhiệm vụ này.

Cuộc sống của mẹ thay đổi ra sao?

Tuần thai này, mẹ có thể biết được sự có mặt của con hay chưa? Để có kết quả chính xác nhất, mẹ nên đợi đến cuối tuần rồi hãy dùng que thử. Tuy nhiên, mẹ vẫn có thể thử bây giờ nếu muốn.

Nếu kết quả âm tính thì câu trả lời ở tuần này vẫn chưa thực sự chính xác. Nhiều khi, kết quả thử nước tiểu không đủ chính xác để phát hiện ra sự thụ thai ở tuần thứ 3 này. Kiên nhẫn đợi thêm khoảng 1 tuần và thử lại. Nên thử vào sáng sớm, ngay khi vừa ngủ dậy để có kết quả chính xác nhất.

– Còn nếu kết quả dương tính, bạn nên đến gặp bác sĩ để được kiểm tra chính xác hơn. Cũng không nhất thiết phải gặp bác sĩ thường xuyên đến khi thai 8 tuần tuổi, trừ khi có vấn đề về sức khỏe hay dấu hiệu bất thường hoặc có vấn đề với lần mang thai trước.

Mẹ nên làm gì ở tuần này?

Nếu mẹ đã bổ sung axit folic 400 mcg/ngày trước khi mang thai, bây giờ sẽ cần nhiều hơn một chút – 600 mcg mỗi ngày.

Ở 6 tuần tiếp theo sẽ là giai đoạn rất quan trọng cho sự phát triển của thai nhi. Nhau thai và dây rốn đã hoạt động nhằm cung cấp dinh dưỡng và oxy cho bé. Qua nhau thai, bé sẽ nhận những dinh dưỡng từ mẹ đưa vào cơ thể mình, hãy chắc chắn bạn cung cấp những thứ tốt cho cả mình và con nhé.

Bài viết liên quan
 • Mang thai tuần thứ 41
  Khi mang thai tuần thứ 41, trẻ đã nặng đến gần 3,6kg và dài khoảng 50 cm, có thể có kích thước một quả dưa hấu cỡ lớn rồi. Dù...
 • Mang thai tuần thứ 40
  Trẻ ở tuần thai thứ 40 trung bình nặng khoảng 3,3kg và dài khoảng 50 cm với kích thước tương đương với một quả bí ngô....
 • Mang thai tuần thứ 39
  Thai nhi tuần thứ 39 là đã đủ tháng và chỉ chờ đợi để chào đón thế giới! Trong tuần này, trẻ tiếp tục tạo thêm một lớp chất béo...
 • Mang thai tuần thứ 38
  Trong tuần thai thứ 38, trọng lượng của bé đã tăng lên rất nhiều. Bé nặng khoảng 3kg và dài khoảng 48cm (chiều dài bằng một cây tỏi tây)....
 • Mang thai tuần thứ 37
  Trong tuần thai 37, con yêu của bạn đã nặng 2,8 kg và dài 45cm, tương đương với kích thước một củ cải....
 • Mang thai tuần thứ 36
  Bé vẫn tăng cần đều với tỷ lệ khoảng 30g một ngày. Thai nhi tuần 36 nặng gần 2,7kg và dài khoảng 45 cm (tương tự chiều dài của một...

logofooter

Lưu

Sản phẩm này không phải là thuốc và không thay thế thuốc chữa bệnh