Mang thai tuần thứ 40

Đăng ngày: 13 / 05 / 2017. Lượt xem: 220

Sự phát triển của con yêu

Trẻ ở tuần thai thứ 40 trung bình nặng khoảng 3,3kg và dài khoảng 50 cm với kích thước tương đương với một quả bí ngô. Xương sọ của trẻ chưa được hợp nhất, cho phép khép vào nhau vừa khít khi con chuyển động trong tử cung khi chuyển dạ.

Sự thay đổi của bà bầu tuần thứ 40

Sau nhiều ngày tháng trông chờ, ngày sinh của bạn đã sắp tới và bạn vẫn đang có bầu. Việc không sinh đúng ngày dự sinh là khá bình thường do tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người. Đôi khi có một số phụ nữ thai kỳ kéo dài nhưng không rõ lý do.

Bạn vẫn còn một tuần nữa nếu như thai kỳ được coi là quá dài. Tuy nhiên, để chắc chắn bé vẫn đang phát triển khỏe mạnh, bạn nên gặp bác sỹ thường xuyên để biết được về tình trạng sức khỏe của bé.

Bạn có thể có một hồ sơ sinh trong đó bao gồm ảnh siêu âm để biết được tất cả chuyển động, nhịp thở và trương lực cơ (cho dù con đang dang tay hoặc gập tay, kéo thẳng chân hay đang gập chân) cũng như lượng nước ối trong bào thai của bé. Theo dõi tim thai cũng cần được thực hiện để đánh giá sức khỏe của bé.

Bác sỹ cũng sẽ kiểm tra cổ tử cung của bạn để xem đã chuẩn bị mở chưa. Cách giúp cho tử cung của bạn nhanh mở hơn.

thai-40-tuan

Thông tin cần biết về chuyển dạ cho các bà bầu sắp sinh

Quá trình chuyển dạ diễn ra như thế nào?

Bạn sắp sửa chuyển dạ. Hãy lên tinh thần và chuản bị cho 3 bước chuyển dạ để chào đón con yêu:

Bước 1: Ở bước đầu, các cơn co thắt có thể khiến cho tử cung mở ra. Cuối của bước này được gọi là “chuyển dạ”. Các cơn co thắt sẽ trở nên cực kỳ dữ dội và dồn dập. Đây là dấu hiệu cho quá trình chuyển dạ diễn ra tốt đẹp.

Bước 2: Bước thứ hai là khi con yêu được đưa ra. Đối với bà mẹ mang thai lần đầu, bước này có thể kéo dài tới 3 giờ. Bạn sắp đẩy bé ra ngoài tử cung của mình với các cơn co thắt. Cuối cùng, đầu của trẻ bắt đầu hiện ra, tiếp theo là một bên vai và cuối cùng toàn thân trẻ đã ra ngoài.

Bước 3: Bước cuối cùng của chuyển dạ sau khi trẻ đã sinh ra. Bước này có thể kéo dài từ 30 phút đến 1 giờ. Đây là khi mà nhau thai bắt đầu ra hết. Bác sỹ hoặc y tá có thể massage bụng của bạn để đưa tất cả nhau thai ra ngoài

Điều gì có thể kích thích chuyển dạ?

Nếu như bạn không có dấu hiệu sinh vào ngày dự sinh của mình, bác sỹ có thể chỉ định dùng thuốc hoặc kỹ thuật nhất định để tạo ra cơn co thắt cho bạn. Tuy nhiên, kích thích co thắt chỉ sử dụng khi việc kéo dài thời kỳ mang thai có thể gây nguy hiểm cho cả bạn và em bé.

Hầu hết bác sỹ sẽ chỉ kích thích chuyển dạ nếu như bạn không có dấu hiệu đau từ một đến hai tuần sau ngày dự sinh. Do lúc này, nhau thai không còn hiệu quả trong việc cung cấp chất dinh dưỡng cho bé, dẫn đến nhiều biến chứng cho thai nhi.

Quá trình kích thích chuyển dạ diễn ra như thế nào?

Có rất nhiều phương pháp kích thích chuyển dạ tùy thuộc vào tình trạng của bạn mà bác sỹ sẽ áp dụng cho phù hợp.

Thông thường, nếu bạn sắp sinh nhưng cổ tử cung chưa giãn ra hoặc mỏng đi bác sỹ sẽ có thể kích thích bằng cách chèn thuốc có chứa prostaglandin vào âm đạo của bạn. Thuốc này có tác dụng làm chín cổ tử cung và kích thích co thắt để bắt đầu chuyển dạ.

Nếu protaglandin không khiến bạn chuyển dạ, bác sỹ có thể sử dụng oxytocin để kích thích cơn co và bắt đầu chuyển dạ.

Các yếu tố tự bản thân bạn gây kích thích chuyển dạ:

Không có bất kỳ một tác động của bạn ảnh hưởng tới chuyển dạ có thể khiến chuyển dạ sớm là an toàn và hiệu quả. Vì thế không nên thử bất cứ điều gì mà không có sự hướng dẫn của bác sỹ. Dưới đây là một trong số đó:

– Quan hệ tình dục: Semenen có chứa prostaglandin và có một cực khoái có thể kích thích một số cơn co thắt. Một vài nghiên cứu chỉ ra quan hệ tình dục không an toàn tại thời điểm chuyển dạ có thể ảnh hưởng khiến chuyển dạ chậm hơn nhưng một số khác cho thấy không ảnh hưởng tới việc thúc đẩy sinh sớm.

– Kích thích núm vú: Kích thích đầu ngực có thể tạo ra hormone oxytocin và có thể khiến cho bạn bắt đầu chuyển dạ nhưng cần nghiên cứu thêm để xác định sự an toàn và tính hiệu quả của phương pháp này. Bởi nó có thể kích thích quá mức tử cung của bạn gây ra các cơn co thắt và cả phản ứng của trẻ. Vì thế đừng cố gắng dùng cách này ở nhà.

– Biện pháp thảo dược: Một số loại thảo dược có thể hữu ích để kích thích chuyển dạ. Sử dụng một số trong đó có thể quá mạo hiểm vì có thể gây ra co thắt dài và quá mạnh và cũng không an toàn cho thai nhi.

Note cho bà bầu ở tuần thứ 40

– Hãy chuẩn bị đồ đạc sẵn sàng để vào viện ngay khi cảm nhận thấy vỡ ối hoặc có máu báo ở âm đạo.

– Đếm các cơn co thắt của mình.

Bài viết liên quan
 • Mang thai tuần thứ 41
  Khi mang thai tuần thứ 41, trẻ đã nặng đến gần 3,6kg và dài khoảng 50 cm, có thể có kích thước một quả dưa hấu cỡ lớn rồi. Dù...
 • Mang thai tuần thứ 39
  Thai nhi tuần thứ 39 là đã đủ tháng và chỉ chờ đợi để chào đón thế giới! Trong tuần này, trẻ tiếp tục tạo thêm một lớp chất béo...
 • Mang thai tuần thứ 38
  Trong tuần thai thứ 38, trọng lượng của bé đã tăng lên rất nhiều. Bé nặng khoảng 3kg và dài khoảng 48cm (chiều dài bằng một cây tỏi tây)....
 • Mang thai tuần thứ 37
  Trong tuần thai 37, con yêu của bạn đã nặng 2,8 kg và dài 45cm, tương đương với kích thước một củ cải....
 • Mang thai tuần thứ 36
  Bé vẫn tăng cần đều với tỷ lệ khoảng 30g một ngày. Thai nhi tuần 36 nặng gần 2,7kg và dài khoảng 45 cm (tương tự chiều dài của một...
 • Mang thai tuần thứ 35
  Thai nhi 35 tuần nặng khoảng 2,4kg và dài 44cm có kích thước bằng một quả dưa bở. Giờ cơ thể trẻ đã lớn hơn nên bé khó có thể...

logofooter

Lưu

Sản phẩm này không phải là thuốc và không thay thế thuốc chữa bệnh