Nhận diện nguyên nhân và giải pháp của mẹ ít sữa khi cho bú

Đăng ngày: 05 / 06 / 2017. Lượt xem: 321

Thế nào gọi là ít sữa khi cho con bú?

Hầu như tất cả các mẹ trải qua thời kỳ cho con bú đều đã từng trải qua giai đoạn tự hỏi mình rằng lượng sữa mình cung cấp cho trẻ có đảm bảo số lượng không. Đặc biệt là với những ai lần đầu làm mẹ và bắt đầu cho con bú.

Nhiều phụ nữ cho rằng mình ít sữa nhưng không phải. Do bạn có thể không cảm thấy ngực đầy tràn sữa hoặc không thấy có sữa rỉ ra từ bầu ngực của mình. Thực tế, đây là những dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đã được điều chỉnh để đảm bảo sữa đủ cho cữ bú của bé. Một đứa trẻ trong giai đoạn phát triển nhanh cũng sẽ bú nhiều hơn bình thường, nếu như cho ăn thường xuyên sẽ giúp bạn cảm thấy mình ít sữa để cho bé bú.

Trong hầu hết trường hợp, việc mẹ ít sữa đều có giải pháp điều tiết. Nếu thực sự mẹ ít sữa có thể khiến cho trẻ có nguy cơ bị suy dinh dưỡng. Do đó, mẹ phái biết rằng mình có bị ít sữa hay không.

Các nguyên nhân dẫn tới mẹ ít sữa

Các mẹ sẽ bị giảm tiết sữa tạm thời nếu không cho trẻ bú thường xuyên và trẻ không được bủ đủ no do mẹ bị đau núm vú, máy hút sữa kém, không biết cách cho bú. Ngoài ra, mẹ sau sinh mắc bệnh hay dùng thuốc tránh thai có chứa estrogen có thể ảnh hưởng tới khả năng tiết sữa mẹ. Đối với một số bà mẹ, một số yếu tố sinh hay vật lý như rối loạn nội tiết tố dễ gây ra ít sữa.

Đối với hấu hết bà mẹ, vấn đề nằm ở việc không biết cách cho con bú chứ không phải là không tiết đủ sữa. Tức là mẹ vẫn có đầy đủ sữa nhưng lại không biết cách cho bú nên con mới không đảm bảo đủ sữa.

Mẹ ít sữa


Xem thêm bài viết: Điều chưa biết về các loại thực phẩm ảnh hưởng tới sữa mẹ

Dấu hiệu nhận biết con đã uống đủ sữa

Một số cách nhận biết con yêu đã bú đủ sữa:

– Trẻ nhận được khoảng 300ml sữa mỗi ngày trong ba tháng đầu và 150ml mỗi ngày trong thời gian từ 3 tháng đến 6 tháng tuổi. (Trẻ sơ sinh thường sẽ giảm trọng lượng một chút trong vài ngày đầu tiên sau sinh). Trẻ sẽ bắt đầu tăng cân bằng với cân nặng khi sinh của mình từ 10 đến 14 ngày sau sinh. Tăng cân là bằng chứng tốt nhất để chứng minh bé đã nhận đủ sữa.

– Trong tháng đầu tiên sau sinh, trẻ sẽ đi nặng được ít nhất ba lần mỗi ngày và phân của trẻ sẽ có màu vàng muộn nhất là vào ngày thứ năm sau sinh. Sau tháng đầu tiên, trẻ sẽ đi ngoài ít hơn, thông thường từ một đến hai ngày đi một lần.

– Bạn cho bé bú thường xuyên, mỗi lần cách nhau 2-3 giờ và ít nhất là 8 lần mỗi ngày.

– Bạn có thể nghe được tiếng trẻ nuốt khi bú sữa mẹ và thấy sữa ở góc miệng của bé.

– Trẻ lớn nhanh, khỏe khoắn và linh hoạt.

– Mỗi ngày, bé đi tiểu khoảng 7-8 lần khiến mẹ phải thay tã vải. Nếu bạn không chắc chắn là bé đi tiểu bao nhiêu lần qua bỉm thì có thể so sánh trọng lượng của bỉm mỗi lần bé đi tiểu.

Tăng lượng sữa cho mẹ khi cho bú

Giải pháp tăng lượng sữa cho mẹ khi cho bú

Nếu bạn cảm thấy mình không tiết ra được nhiều sữa cho con bú, hãy thử một vài cách sau:

– Học cách cho con bú: Hãy hỏi người thân và các bác sỹ về cách cho con bú để có thể ra nhiều sữa nhất.

– Cho bú thường xuyên: Tăng phiên cho con bú để kích thích cơ thể tạo ra nhiều sữa hơn. Hãy đảm bảo cho con bú đều cả hai bên để tránh bị lệch.

– Chọn vị trí cho bú tốt nhất: Bạn hãy thử cho bú với nhiều vị trí thích hợp và lựa chọn vị trí thoải mái nhất cho cả mẹ và con.

– Khi trẻ bú chậm lại, hãy sử dụng máy hút sữa để tăng lưu lượng sữa cho mẹ. Máy hút sữa có khả năng kích thích cơ thể tạo nhiều sữa hơn bằng cách thêm một phiên hút sữa giữa các lần cho bú. Lưu trữ lượng sữa bạn bơm được để cho bé bú trong tương lại khi cần thiết, cho đến khi nguồn sữa của bạn tăng lên.

– Không cho trẻ ăn ngoài: Bà mẹ cho bú không nên cho bé ăn thức ăn rắn hoặc sữa công thức trừ khi do bác sỹ chỉ định.

– Tránh cho trẻ sử dụng núm vú giả.

– Nếu con đang ngủ quên cữ bú bạn nên đánh thức và khuyến khích trẻ bú khỏe hơn. Hãy giữ cho trẻ tỉnh táo khi bú bằng cách đổi bên thường xuyên, thay đổi vị trí hoặc là thay quần áo cho bé. Một số bà mẹ còn cù vào bàn chân của trẻ để giữ cho con được tỉnh trong thời gian bú mẹ.

– Ngoài ra, bà mẹ có ít sữa có thể xuất phát từ vấn đề tuyến giáp. Nếu bạn dùng nhiều cách vẫn không có đủ sữa cho con bú hãy kiểm tra lại tuyến giáp của mình xem có gặp vấn đề nào không.

– Bổ sung một số loại thảo dược lợi sữa được xem là có ích cho mẹ sau sinh: uống nhiều nước, uống nước chè vằng, ăn móng giò, một số món ăn dân gian (móng giò, móng chó,…).

>> Xem thêm Vitamin tổng hợp cho mẹ cho con bú Vital Pregna – Tăng cường chất lượng và số lượng sữa mẹ

Sự ảnh hưởng của mẹ ít sữa tới sức khỏe con yêu

Nếu như trẻ không nhận được đủ lượng sữa mẹ đúng theo nhu cầu, bé sẽ không đảm bảo được mức tăng cân thường xuyên theo chuẩn, ảnh hưởng tới sự phát triển về thể chất và tinh thần của bé. Tình trạng kéo dài thường xuyên thì bạn nên cho bé gặp bác sỹ nếu như con không tăng cân hoặc giảm cân. Đây là báo động trẻ gặp phải một vấn đề nào đó về sức khỏe.

Bài viết liên quan

logofooter

Lưu

Sản phẩm này không phải là thuốc và không thay thế thuốc chữa bệnh