Cách tính ngày dự sinh

Đăng ngày: 05 / 04 / 2017. Lượt xem: 271

Xác định ngày thụ thai

Do trứng có khả năng thụ tinh chỉ trong 12 đến 24 giờ sau khi rụng trứng, ngày rụng trứng có thể được coi là ngày thụ thai của phụ nữ mang thai. Tuy nhiên việc xác định ngày rụng trứng cũng khó có thể ước lượng được tuổi thai. Do đó, ngày thụ thai khó có thể chính xác nếu chỉ dựa vào ngày thụ thai trừ khi thụ tinh trong ống nghiệm.

cách ngày dự sinh

Ngày dự sinh của bạn được tính bằng cách thêm 280 ngày từ ngày đầu kinh cuối

Ngoài ra, mặc dù bạn có nhiều khả năng mang thai nếu như quan hệ vào ngày thụ thai. Nhưng nếu quan hệ trước ngày rụng trứng vẫn có khả năng thụ thai do tinh trùng có khả năng sống trong môi trường âm đạo khoảng 5 ngày.

Ngày dự sinh được tính bằng cách nào?

Ngày dự sinh của bạn sẽ được tính bằng cách thêm 280 ngày (9 tháng 7 ngày) tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng của bạn (giả sử chu kỳ kinh nguyệt của bạn là 28 ngày). Ngày dự sinh này được tính theo chu kỳ kinh nguyệt của bạn.

Độ chính xác của ngày dự sinh phụ thuộc vào sự đều đặn của chu kỳ kinh nguyệt với giả sử chu kỳ của bạn mỗi tháng là 28 ngày và ngày rụng trứng là ngày thứ 14 của chu kỳ. Việc sử dụng ngày đầu kinh cuối để xác định ngày dự sinh được đánh giá độ chính xác khá cao, sai số chỉ ở khoảng 2 tuần.

cách tính ngày dự sinh

Hãy hỏi với bác sỹ của bạn về ngày dự sinh của mình.

Trong trường hợp ngày thụ thai được biết chính xác như thụ tinh trong ống nghiệm, ngày dự sinh được tính bằng cách thêm 266 ngày (38 tuần) từ ngày thụ thai.

Lưu ý rằng chu kỳ kinh nguyệt và ngày rụng trứng của bạn được tính là hai tuần đầu thai kỳ. Nếu như bạn được sinh đúng như dự sinh thì thực tế bé chỉ tròn 38 tuần thai chứ không phải là 40.

Ngày dự sinh của bạn chỉ là ước tính

Hãy nhớ rằng ngày dự sinh của bạn sẽ chỉ mang tính ước lượng. Do mỗi lần mang thai là duy nhất và con của bạn sẽ sinh khi bé thực sự sẵn sàng. Vì thế hãy chắc chắn trò chuyện với bác sỹ của bạn về ngày dự sinh của mình.

Trung bình chỉ có 5% trẻ sinh đúng vào ngày dự kiến. Hầu hết sinh ra trong vòng một tuần trước hoặc sau ngày dự sinh. Thai kỳ bình thường có thể kéo dài từ 38 đến 42 tuần thai.

Mỗi khi khám thai bạn sẽ nhận được các dữ liệu sau:

– Ngày dự sinh.

– Ngày thụ thai.

– Tình trạng của trẻ: kích thước, trọng lượng, nhịp tim.

– Các cột mốc quan trọng phát triển của phôi thai.

Việc siêu âm khi khám thai có thể xác định chính xác được tuổi thai nhờ kích thước phôi thai. Nhiều nghiên cứu cho thấy, ngày dự sinh trong lần siêu âm trong ba tháng đầu sẽ ước tính được chính xác nhất tuổi thai và ngày dự sinh.

Bài viết liên quan
  • Cẩm nang khám thai dành cho bà bầu
    Trong thời kỳ mang thai 3 tháng đầu, người mẹ có thể được siêu âm sớm vào khoảng sáu tuần thai....
  • Cách tính ngày rụng trứng
    Tính ngày rụng trứng - Tăng khả năng thụ thai trong một chu kỳ kinh nguyệt Trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng, những cặp vợ chồng khỏe mạnh ở...

logofooter

Lưu

Sản phẩm này không phải là thuốc và không thay thế thuốc chữa bệnh